Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, các công ty vàng bạc đá quý đồng loạt điều chỉnh tăng 150.000 đồng, đưa giá vàng trong nước lên gần 67 triệu đồng/lượng bán ra. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,97 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tăng nhẹ. Ảnh: hanoimoi.com.vn 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,2 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán  ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội. 

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,25 triệu đồng/lượng và bán ra mức 66,97 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 2-3 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.200.000 VND/ lượng

66.900.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.200.000 VND/ lượng

66.900.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.250.000 VND/ lượng

66.950.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.250.000 VND/ lượng

66.970.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.250.000 VND/ lượng

66.970.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.250.000 VND/ lượng

66.950.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.250.000 VND/ lượng

66.970.000 VND/ lượng

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay tiếp đà phục hồi với giá vàng giao ngay tăng 10 USD lên mức 1.836,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.845,4 USD/ounce, tăng 8,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại màu vàng tăng nhẹ khi chứng kiến lực mua mạnh từ các nhà đầu cơ giá lên sau khi vàng chạm mốc thấp nhất trong 9 tuần. Vàng cũng được hỗ trợ nhờ sự suy yếu của đồng USD. Rạng sáng, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh đã giảm 0,44% xuống gần 104 điểm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Mặc dù giá vàng liên tiếp giảm trong thời gian gần đây, nhưng kết quá khảo sát mới đây của LBMA cho thấy vàng có khả năng sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm nay khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phá vỡ nền kinh tế bằng cách thắt chặt quá mức.

Sau khởi đầu năm suôn sẻ với một đợt phục hồi mạnh mẽ, các nhà phân tích đã chỉ ra 3 động lực chính với vàng trong suốt năm 2023 là triển vọng đồng USD, lạm phát và tình hình địa chính trị.

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát giá hằng năm của LBMA dự báo giá trung bình trong năm nay sẽ là 1.860 USD/ounce và phạm vi của vàng là từ 1.594 đến 2.025 USD/ounce.  

Triển vọng được đưa ra khi các thị trường định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Các nhà phân tích vàng cảnh báo rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể phá vỡ điều gì đó trong nền kinh tế bằng cách thắt chặt quá mạnh.

Kinh tế trưởng Thorsten Polleit tại Degussa cho biết: "Việc các ngân hàng trung ương mạnh tay tăng lãi suất có tác động tiêu cực đối với vàng. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội việc nắm giữ vàng, làm giảm nhu cầu và kéo theo đó là giá cả". Chuyên gia này phân tích, việc các ngân hàng trung ương lạm dụng việc tăng lãi sẽ gây tổn hại cho chu kỳ kinh tế và thị trường tài chính. Đến lúc đó, việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ phải chấm dứt và được đảo ngược. Thời điểm được dự báo là cuối năm nay.

leftcenterrightdel
 Giá vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà tăng. Ảnh: Kitco

Theo Polleit, đó là lúc vàng có thể tăng cao hơn. "Tôi dự báo giá vàng trung bình là 2.000 USD trong năm nay với tiềm năng tăng giá lên tới 2.200 USD/ounce", ông nói.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết các nhà đầu tư cần nhớ rằng chính sách tiền tệ luôn hoạt động có độ trễ. Shiels cho rằng, nhu cầu đầu tư sẽ là chất xúc tác hỗ trợ vàng. “Các quỹ ETF ồ ạt rút ròng đã góp phần tạo ra những cơn gió ngược với vàng vào năm ngoái. Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhu cầu đầu tư tái xuất hiện với quan điểm rằng đồng USD đã đạt đỉnh”, bà nói.

Shiels đang dự đoán mức giá trung bình là 1.880 USD/ounce do nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng, kết hợp với nhu cầu vật chất cao hơn.

Sau khi kết thúc năm 2022 với giá đi ngang, các nhà phân tích vẫn coi vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt. James Steel, nhà phân tích kim loại quý tại HSBC lưu ý, điều quan trọng là hiểu cách vàng giao dịch liên quan đến dữ liệu lạm phát.

"Vàng có xu hướng không phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất. Thay vào đó, nó dự đoán phản ứng tiền tệ đối với dữ liệu đó. Điều này giải thích tại sao vàng thường giảm khi bạn nhận được thông tin lạm phát cao hơn", ông Steel cho biết trong hội thảo.

Dựa trên hoạt động của vàng trong hai thập kỷ qua, kim loại quý này đã tăng 8% mỗi năm. "Trong hai năm qua, vàng không thể hiện mối quan hệ chặt chẽ với giá tiêu dùng, nhưng điều này sẽ chỉ là tạm thời", ông Polleit nói.

Các nhà phân tích khác coi lạm phát là vấn đề khó giải quyết hơn cả và loại trừ khả năng chỉ số giá tiêu dùng về 3% trong năm 2023.

Ngoài ra, việc phi đô la hóa cũng hỗ trợ rất nhiều cho vàng trong năm nay. Shiels lưu ý: “Chủ đề phi đô la hóa đang diễn ra trong năm nay, đặc biệt là khi quá trình phi toàn cầu hóa tăng tốc”.

Polleit cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái và các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây dự kiến sẽ vẫn là những người mua nhiều khi họ đa dạng hóa và giảm mức độ tiếp xúc với đồng USD.

"Mặc dù đồng bạc xanh sẽ không mất vai trò dự trữ toàn cầu chỉ sau một đêm, nhưng tôi dự đoán rằng nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ chuyển một phần nắm giữ USD sang các tài sản khác, bao gồm cả vàng. Điều này cũng sẽ đẩy giá trị thị trường của vàng lên cao hơn”, ông nói.  

Với giá vàng trong nước tăng nhẹ và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.836,8 USD/ounce (tương đương gần 53 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 14 triệu đồng/lượng.           

TRẦN HOÀI