Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:   

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,35 triệu đồng/lượng mua vào và 67,17 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ. Ảnh:vietnamnet.vn

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.  

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,35 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 ngày 17-2 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.250.000 VND/ lượng

67.100.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.250.000 VND/ lượng

67.100.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.350.000 VND/ lượng

67.150.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.350.000 VND/ lượng

67.170.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.350.000 VND/ lượng

67.170.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.300.000 VND/ lượng

67.100.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.350.000 VND/ lượng

67.170.000 VND/ lượng

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sang hôm nay gần như đứng yên với giá vàng giao ngay giảm 0,3 USD xuống còn 1.836 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.851,8 USD/ ounce, tăng 6,5 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý thế giới dường như có ít phản ứng với dữ liệu chỉ số giá sản xuất của Mỹ cho tháng 1. Báo cáo cho thấy, PPI đã tăng 0,7% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 0,4% và mức 0,5% được ghi nhận vào tháng 12. Báo cáo PPI nóng hơn dự kiến đang củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát giá.

Về dài hạn, chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth của U.S. Bank Wealth Management cho rằng, nhu cầu trú ẩn an toàn và lo ngại lạm phát đã đẩy giá vàng lên cao trong những tháng cuối năm ngoái và tháng 1 năm nay đã hết và có rất ít động lực mới có thể đẩy giá vàng trở lại trên 1.900 USD/ounce.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, chuyên gia này nói rằng ông không thấy bất kỳ đợt bán tháo vàng đáng kể nào trong năm nay nhưng có dấu hiệu cho thấy thị trường đã đạt đỉnh.

Triển vọng gần như trung lập của Haworth đối với vàng được đưa ra khi kim loại quý này đang cố gắng tìm động lực tăng giá mới, với giá giảm xuống dưới 1.850 USD/ounce.

Ông lưu ý rằng mặc dù lạm phát vẫn cao nhưng nó tiếp tục có xu hướng giảm xuống, đồng thời nỗi lo suy thoái cũng tiếp tục giảm bớt. Haworth nói thêm rằng các nhà kinh tế của USBWM kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong mùa hè này và tăng trưởng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Chuyên gia này nói: “Câu hỏi mà các nhà đầu tư cần tự hỏi mình là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với vàng. Nhìn lại, chúng ta có thể giải thích và hiểu hành động giá trong ba tháng qua, nhưng liệu điều đó có tiếp tục trong sáu tháng tới không?”

Động lực quan trọng cho định hướng tương lai của vàng vẫn là đồng USD. Haworth giải thích rằng đồng USD yếu hơn có thể cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại quý; tuy nhiên, ông nói thêm rằng họ không coi đó là một kịch bản có thể xảy ra.

Mặc dù lạm phát đang chậm lại, nhưng ông cho biết nó sẽ duy trì ở mức đủ cao để Fed tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ tích cực của mình. Ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt với dự kiến có thể có thêm một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa. Hawthorn lưu ý rằng Fed sẽ không vội vàng nới lỏng kiểm soát bất cứ lúc nào trong năm nay.

leftcenterrightdel
Giá vàng thế giới rạng sáng nay gần như đứng yên. Ảnh: Kitco 

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng khi Fed giữ nguyên quan điểm, nhưng áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và đó là một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng”, ông nói.

Haworth nói thêm rằng một vấn đề khác mà vàng phải đối mặt là sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Trong khi đường cong lợi suất đảo ngược trên thị trường trái phiếu Mỹ vẫn ở biên độ rộng nhất kể từ đầu những năm 1980, ông lưu ý rằng lợi suất trên đường cong tiếp tục tăng.

“Ngay cả khi lạm phát tăng lên, hiện tại tôi đang được trả một khoản lãi thực tế, về cơ bản là tiền mặt, điều này sẽ làm giảm bớt một số nhu cầu về vàng”, ông nói.  

Với giá vàng trong nước tiếp đà giảm và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.836 USD/ounce (tương đương gần 52,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 14 triệu đồng/ lượng.           

TRẦN HOÀI