Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, giá vàng trong nước đứng yên và giao dịch gần 67 triệu đồng/ lượng bán ra. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau: 

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 66,55 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,27 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
 Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay đứng yên. Ảnh: thanhnien.vn

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,1 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.       

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,15 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ đang mua vào ở mức 66,6 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 67,2 triệu đồng/ lượng. Vàng Bảo tín Bảo Tín Minh Châu đang niêm yết ở mức 66,6 triệu đồng/ lượng mua vào và 67,13 triệu đồng/ lượng bán ra. 

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 15-5 như sau:

Vàng

Khu vực

Rạng sáng 14-5

Rạng sáng 15-5

Chênh lệch

Mua vào

Bán ra

Mua vào

Bán ra

Mua vào

Bán ra

Đơn vị tính:

Triệu đồng/lượng

Đơn vị tính:

Nghìn đồng/lượng

DOJI

Hà Nội

66,5

67,1

66,5

67,1

-

-

TP Hồ Chí Minh

66,5

67,1

66,5

67,1

-

-

Phú Quý SJC

Hà Nội

66,55

67,15

66,55

67,15

-

-

PNJ

TP Hồ Chí Minh

66,6

67,2

66,6

67,2

-

-

Hà Nội

66,6

67,2

66,6

67,2

-

-

SJC

TP Hồ Chí Minh

66,55

66,25

66,55

67,25

-

-

Hà Nội

66,55

67,27

66,55

67,27

-

-

Đà Nẵng

66,55

67,27

66,55

67,27

-

-

Bảo Tín Minh Châu

Toàn quốc

66,6

67,13

66,6

67,13

-

-

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,5 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên mức 2.013 USD/ ounce.

Trong tuần trước, lại một lần nữa, giá vàng "mắc kẹt" ở vùng trung lập khi chờ đợi chất xúc tác mới để có thể kích hoạt một động thái lớn, mà theo nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cho rằng giá dự kiến sẽ cao hơn.

Khảo sát vàng mới nhất cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan về vàng và tìm kiếm động thái mới để kiểm tra lại mức kháng cự ngay dưới 2.050 USD/ounce. Trong khi đó, ý kiến của giới chuyên gia không cho thấy bức tranh rõ ràng nào cho vàng trong tuần này.  

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết ông "tin tưởng vào một chu kỳ tăng giá vàng mới" khi thị trường tiếp tục kỳ vọng vào những yếu tố hỗ trợ cơ bản vững chắc. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng ông sẽ theo dõi dòng tiền trên thị trường.

Hansen cũng cho rằng sự biến động do hoạt động đầu cơ có thể đẩy giá vàng xuống thấp hơn vào tuần này. Tuy nhiên, ông nhận định giá vàng vẫn trong xu hướng tăng vững chắc miễn là vàng giữ mức hỗ trợ trên 1.950 USD/ounce. Ông nói rằng, việc vàng điều chỉnh xuống 2.000 USD/ounce hoặc thấp hơn là rất đáng lo ngại.

Trong khi đó, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Sean Lusk tại Walsh Trading cho rằng giá vàng có thể giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông cho rằng việc điều chỉnh sẽ là lành mạnh và không có gì ngạc nhiên khi xét đến mức tăng đạt được trong sáu tháng qua.

Nhìn về dài hạn, Lusk vẫn duy trì sự lạc quan về vàng vì sự bất ổn kinh tế trên diện rộng đang hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý này. Ông nói rằng, nếu các nhà đầu tư muốn biết vàng sẽ đi về đâu, họ chỉ cần nhìn vào giá hợp đồng tương lai của tháng trước.

Ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư đang kỳ vọng điều kiện kinh tế yếu kém sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Điều đó sẽ đẩy vàng lên mức cao mới.

Trong số các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát giá vàng, có 42% cho rằng vàng sẽ tăng trong tuần này, bằng với số người dự báo giá vàng giảm. Trong khi đó, số nhà đầu tư bán lẻ lạc quan về vàng trong tuần này chiếm 57%.

leftcenterrightdel
Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay có xu hướng tăng. Ảnh: Kitco 

Theo khảo sát, các nhà đầu tư dự báo giá vàng có thể sẽ kết thúc tuần này ở mức quanh 2.046 USD/ounce.

Trong khi vàng tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn khi lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng, một số chuyên gia lưu ý rằng yếu tố chính tác động đến hướng đi của vàng vẫn là chính sách tiền tệ của Fed và tác động của chính sách này đối với đồng bạc xanh.

Các chuyên gia đã nói rằng, vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi kỳ vọng của thị trường thay đổi về chính sách tiền tệ của Fed. Thị trường tiếp tục dự đoán về việc cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, những phát biểu gần đây của các quan chức Fed đều cho thấy họ chưa sẵn sàng hạ lãi suất khi lạm phát vẫn tăng cao.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Darin Newsom tại Barchart cho biết ông không thích giữ quan điểm trung lập với vàng, nhưng các chỉ báo động lượng mà ông đang theo dõi tương đối ổn định. “Có vẻ như vàng muốn giữ giá ở khu vực hiện tại cho đến gần cuối tháng, sau đó hãy xem điều gì sẽ xảy ra trên biểu đồ hàng tháng trong dài hạn đối với chỉ số tiền tệ”, ông nói.

Cùng có quan điểm trung lập với vàng trong tuần này, nhưng chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management hy vọng việc giá bắt đầu tăng cao hơn chỉ là vấn đề thời gian. Ông nói rằng, rõ ràng là nền kinh tế Mỹ đang đi vào suy thoái và vẫn còn những khó khăn trong lĩnh vực tài chính. Vấn đề thứ hai (tài chính) sẽ khiến Fed phải tạm dừng tăng lãi suất trước khi lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% - một kịch bản rất lạc quan đối với vàng. Ông nhận định, vàng sẽ giao dịch gần mức hiện tại trong 1 hoặc 2 tuần nữa trước khi đột phá.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.013 USD/ounce (tương đương gần 57,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng gần 10 triệu đồng/ lượng.             

TRẦN HOÀI