Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, giá vàng trong nước ổn định và giao dịch quanh mức 67 triệu đồng/ lượng. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay ổn định. Ảnh: DOJI 

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.    

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,4 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 13-4 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.400.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.400.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.400.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.400.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.400.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.400.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.400.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay tiếp đà tăng với vàng giao ngay tăng 10,4 USD lên mức 2.014 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.028,6 USD/ ounce, tăng 9,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay có tăng nhưng đã giảm so với phiên giao dịch chiều tối ngày 12-4 (giờ Việt Nam) do chịu áp lực chốt lời khi kim loại quý này chạm mốc cao nhất trong hơn 1 năm sau báo cáo lạm phát được công bố. Báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 3 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với mức dự báo là 5,1%. Lạm phát giảm nhẹ làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bồ câu hơn về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ban đầu giảm và đồng USD bị bán tháo mạnh. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu sau đó phục hồi trở lại đã thúc đẩy một số hoạt động chốt lời trên thị trường vàng. Có vẻ như sự phấn khích ban đầu của nhà giao dịch/nhà đầu tư đối với báo cáo CPI đã nhanh chóng biến mất bởi trên thực tế, chỉ số CPI cốt lõi đã tăng 0,1% lên 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù vàng tăng giá nhưng Giám đốc điều hành Philip Newman của Metals Focus cho rằng, vàng khó có thể giữ mức 2.000 USD/ounce trong dài hạn trừ khi Fed đưa ra thông điệp rõ ràng về xoay trục chính sách tiền tệ.

Thời gian gần đây, vàng đã tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng ngân hàng và giá tiếp tục giao dịch tốt trên 2.000 USD/ ounce. Tuy nhiên, Newman cho rằng xu hướng đó sẽ không kéo dài đến nửa cuối năm nay. Ông nói rằng, vàng giao dịch trên 2.000 USD/ ounce nhờ được thúc đẩy bởi cách thị trường nhìn nhận chính sách lãi suất của Fed. Ngoài ra, sự sụp đổ của các ngân hàng đã thúc đẩy nhu cầu mua trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư.

Với việc thị trường định giá việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, vàng được hưởng lợi khi đồng USD giảm và chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại màu vàng giảm. Nhu cầu vàng đã đẩy giá lên trên 2.000 USD/ ounce.

Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn rất nhạy cảm với các dữ liệu được công bố từ Mỹ và các dữ liệu tiếp theo có khả năng sẽ đi ngược lại kỳ vọng của thị trường rằng Fed đã sẵn sàng bắt đầu hạ lãi suất. Trong kịch bản này, vàng có thể nhanh chóng giảm xuống.

leftcenterrightdel
Vàng thế giới rạng sáng nay tiếp đà tăng. Ảnh: Kitco 

"Chúng tôi nghi ngờ việc vàng có thể giữ ở mức này trong một thời gian. Fed chưa nói rằng họ đã sẵn sàng để bắt đầu cắt giảm lãi suất. Hiện tại có sự khác biệt giữa những gì mà thị trường đang mong đợi và những gì Fed thực sự nói", Newman nói. Ông cho rằng, bước sang nửa cuối năm, thị trường sẽ hướng nhiều hơn đến lập trường của Fed.

Đây là lý do tại sao Newman tin rằng vàng không lâu nữa sẽ trượt khỏi mốc 2.000 USD/ounce. Ông nói: “Chúng tôi dự báo Fed sẽ tăng lãi suất một lần nữa và sau đó giữ lãi suất cao đủ lâu để chúng tôi chứng kiến việc thanh lý mạnh xuất hiện trên thị trường vàng, đẩy giá xuống thấp hơn”.

Khi đợt bán tháo bắt đầu, giá sàn của vàng có thể giảm xuống mức 1.700 USD/ ounce. Nhưng nếu vàng có thể giữ trên 1.900 USD/ ounce lâu hơn, nó có thể hạn chế việc bán ra. "Điều đó có thể đồng nghĩa với việc giá vàng giảm ít hơn. Nhưng chúng tôi vẫn cho rằng giá sẽ yếu đi đáng kể", Newman nói thêm. Ông dự báo khả năng giá có thể thấy rơi xuống mức 1.700 USD/ ounce.

Các động lực chính đè nặng lên vàng trong nửa cuối năm sẽ là nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương yếu hơn và thị trường nhận ra rằng Fed vẫn tỏ ra diều hâu, điều này có tác động tích cực hơn đến đồng USD. “Những yếu tố này kết hợp lại sẽ đẩy giá vàng xuống thấp hơn, có lẽ xuống còn 1.700 USD/ ounce”, Newman nói.

Trong ngắn hạn, có đủ động lực để đẩy vàng lên mức cao kỷ lục mới. Nhưng để điều đó xảy ra, Fed phải báo hiệu một sự thay đổi. Newman cho rằng sẽ cần một thứ gì đó mạnh mẽ hơn là chỉ các bản báo cáo.

Với giá vàng trong nước ổn định và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.014 USD/ounce (tương đương gần 57,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện gần 10 triệu đồng/ lượng.             

TRẦN HOÀI