Triển lãm con đường lúa gạo là một trong những điểm nhấn độc đáo của Festival. Tại đây đã tái hiện sống động nền lúa gạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển, từ sơ khai đến giai đoạn hiện đại và khi lúa gạo Việt Nam phát triển không ngừng, định vị thương hiệu tốp đầu thế giới.

leftcenterrightdel

Con đường lúa gạo Việt Nam được tái hiện một cách công phu tại Hậu Giang.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề: “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt”.

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang cho biết, Con đường lúa gạo Việt Nam tại sự kiện này được sắp đặt, tái hiện trong không gian rộng lớn, sử dụng hàng vạn chậu lúa để phối cảnh, từ lúc lúa gieo mầm xanh cho đến khi hạt vàng bội thu. Gắn với hạt lúa, đời sống của nông dân đã đổi thay từng ngày; những ruộng đồng của những xóm nhỏ cư dân theo thời gian cũng lớn rộng thành những cánh đồng mênh mông. Và theo sự phát triển đó, những xuồng ba lá, ghe tam bảng, sà lan... đã được sử dụng để tải lúa gạo đến những những miền đất xa xôi của đất nước và các quốc gia.

leftcenterrightdel
 Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang phát biểu tại sự kiện.

Trên Con đường lúa gạo, những tiểu cảnh đã được dựng lên đưa con người đến trí tưởng tượng phong phú về cách canh tác lúa nước qua từng thời kỳ, từ sơ khai đến hiện đại. Những mô hình phát triển lúa nước, lúa cạn, đã không ngừng được sáng tạo nâng tầm thương hiệu bằng máy móc, công nghệ, hiện đại. Và để tôn vinh những giống lúa quý đã làm nên nền văn minh lúa nước ngàn năm văn hiến, bản đồ Việt Nam ghép bằng giống lúa đặc trưng, đại diện của 63 tỉnh, thành phố đã được sắp đặt trên con đường lúa gạo. Đây là cách quảng bá “độc nhất đáo” thương hiệu Gạo Việt Nam đến với thế giới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Tại triển lãm Con đường lúa gạo Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố quyết định xác lập kỷ lục Việt Nam đối với Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất và Mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất.

Tin, ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.