Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Thiếu tướng Phạm Thanh Khiết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP); Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu; các đồng chí Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng, an ninh Quốc hội; lãnh đạo, chỉ huy Bộ tư lệnh Quân khu 5; đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo, chỉ huy một số cơ quan Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Quang Phương và đoàn khảo sát tham quan trung tâm nghiên cứu thiết kế của THACO. 

Sau khi khảo sát nhà xưởng, dây chuyền sản xuất của Công ty THACO, Thượng tướng Trần Quang Phương và đoàn đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của công ty. Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty THACO, sau hơn 27 năm xây dựng và phát triển, THACO đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành có các tập đoàn thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: Ô tô, nông nghiệp, cơ khí chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, đầu tư - xây dựng, thương mại - dịch vụ và logistics. Ngoài ra, Công ty THACO còn rất mạnh trong hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; chuyển giao công nghệ; sáng kiến cải tiến kỹ thuật; thực hiện các đề tài, dự án khoa học - công nghệ. Đối với lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, an ninh, trong thời gian qua, Công ty THACO đã đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu thiết kế, chế tạo các loại xe tải, xe bus, xe chở quân… phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đặc biệt, năm 2023, THACO Chu Lai và các tập đoàn thành viên THACO đã làm việc với Tổng cục CNQP nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như: Cung ứng các sản phẩm ô tô, cơ khí, linh kiện phụ tùng xe chuyên dụng; chuyển giao công nghệ (đúc kim loại, dập nóng, mạ kẽm, cao su kỹ thuật và linh kiện điện tử, hóa chất và chuyển đổi số trong sản xuất).

Về Dự thảo Luật CNQP, AN và ĐVCN, Công ty THACO đặc biệt đồng tình với quy định huy động các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tham gia vào  xây dựng, phát triển nền CNQP, AN. Đồng thời, THACO cũng kiến nghị với đoàn khảo sát và Ban soạn thảo Dự án Luật cần có sự phân nhóm doanh nghiệp theo trình độ khoa học- công nghệ;, năng lực sản xuất; mức độ tham gia vào hoạt động sản xuất sản phẩm CNQP, AN để các doanh nghiệp chủ động đầu tư, phát triển các công nghệ mới, công nghệ lưỡng dụng phục vụ sản xuất các sản phẩm quốc phòng. Bên cạnh đó, cần xây dựng và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách tương ứng với từng nhóm doanh nghiệp nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động CNQP, AN.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Thanh Khiết, Phó chủ nhiệm Tổng cục CNQP phát biểu tại hội nghị. 

 

leftcenterrightdel

Ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc THACO phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đều đánh giá rất cao dự thảo Luật CNQP, AN và ĐVCN; đồng thời, có những kiến nghị với đoàn khảo sát, ban soạn thảo dự án luật như: Cần quy định cụ thể doanh nghiệp nào được tham gia động viên công nghiệp; cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp tham gia phát triển CNQP; điều kiện trong chuyển giao công nghệ; vấn đề xuất khẩu sản phẩm quốc phòng; quyền và nghĩa vụ của các doanh nghiệp tham gia sản xuất quốc phòng…

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Quang Phương đã biểu dương kết quả nổi bật mà Công ty THACO đã đạt được và hy vọng THACO sẽ tiếp tục trở thành doanh nghiệp lớn mạnh có tầm cỡ trong khu vực, thế giới. Đồng thời, Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu trong thời gian tới, Công ty THACO tích cực tham gia hỗ trợ phát triển CNQP, AN; chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp CNQP trên các lĩnh vực mà THACO có thế mạnh.

Đối với các kiến nghị của THACO, Thượng tướng Trần Quang Phương giao cho các cơ quan của Quốc hội, ban soạn thảo nghiên cứu tổng hợp và có báo cáo khảo sát, đánh giá, bổ sung vào dự án Luật.

Tin, ảnh: TUẤN MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.