Báo cáo tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đến nay đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn một gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các dự án, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã có kế hoạch điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình đường dây 500kV mạch 3.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc họp. 

Các dự án đã thực hiện bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột và 252/503 (gần 50%) khoảng néo khoảng néo, còn 251/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng.

Về công tác thi công xây dựng, đến nay đã hoàn thành đúc móng được 512/1177 vị trí. Đã bàn giao 221/1177 vị trí cột thép. Hoàn thành lắp dựng 79/1177 cột thép; đang lắp dựng 62/1177 cột thép.

Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc; phấn đấu đến ngày 30-4 hoàn thành đúc móng; đến ngày 30-5 hoàn thành dựng cột; đến ngày 28-6 hoàn thành lắp đặt cách điện, phụ kiện và kéo dây và nghiệm thu, đóng điện vào ngày 29 tới 30-6.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đến nay dự án vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với các dự án; khó khăn về công tác cung cấp vật tư thiết bị; khó khăn về công tác thi công trong đó có việc huy động máy ép cọc, đóng cọc công suất lớn. Bên cạnh đó là các yếu tố bất lợi khác gây khó khăn trong quá trình thi công như: Nhiều vị trí móng cọc nằm xa trục đường giao thông chính, trên địa hình đồi núi cao và rất khó khăn cho việc vận chuyển máy móc, vật liệu vào thi công; nhiều vị trí khi khai mở hố móng gặp đá khối lớn; ảnh hưởng của thời tiết (mưa nhiều) cũng gây khó khăn trong quá trình thi công.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVN/EVNNPT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để triển khai; kiến nghị các địa phương sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hành lang an toàn trong tháng 4-2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại cuộc họp. 

Kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục hỗ trợ bàn giao các khoảng néo còn lại để chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 26-4).

Về công tác tái định cư, kiến nghị UBND các chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình…

Để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành tiếp tục theo chức năng, nhiệm vụ theo dõi nắm bắt tình hình, thực tế để kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện. Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ sớm thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ khung chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hướng dẫn bằng văn bản với các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam liên quan đến mượn đất rừng làm đường tạm.

Đối với các tỉnh có dự án đi qua đề nghị cần tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tại nơi các dự án đi qua, phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15-4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 1-4-2024.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.