Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, tính đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng vị trí móng cột đạt 100% (1.177 vị trí ) và 160/502 khoảng néo, đạt 31,87% (còn 342 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng).

Công tác phối hợp với địa phương được triển khai đồng bộ với phương châm “4 tại chỗ” theo chỉ đạo của Thủ tướng, bao gồm cung cấp vật liệu tại chỗ, nhân công tại chỗ, máy thi công tại chỗ, tổ chức đền bù thi công cho các công việc đơn giản như đào - đúc móng mà các doanh nghiệp, nhân lực tại địa phương có thể thực hiện được.

EVN cũng đã lên kế hoạch triển khai thời gian tới, phấn đấu sẽ hoàn thành công tác đúc móng trước tháng 4-2024, triển khai dựng cột, kéo dây trước ngày 30-6, bảo đảm tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Mặc dù đạt được kết quả tích cực song theo Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, dự án vẫn còn một số khó khăn về huy động máy móc, thiết bị thi công; thời tiết bất lợi; Khó khăn về địa hình, địa chất; công tác giải phóng mặt bằng và chuyển đổi rừng.

Để dự án đạt tiến độ đề ra, EVN kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và các địa phương hỗ trợ giải quyết sớm các vướng mắc trên.  

leftcenterrightdel
Cuộc họp được kết nối tới 9 địa phương có dự án đi qua. 

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động rà soát công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao để có thể giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh. Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương của tỉnh tại nơi các dự án đi qua phối hợp với chủ đầu tư tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng để các hộ dân đồng thuận, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến; yêu cầu EVN/EVNNPT khẩn trương hoàn tất các thủ tục phê duyệt đầu tư phát triển dự án làm cơ sở cho phương án đền bù, đẩy nhanh triển khai thi công toàn bộ các vị trí móng trong tháng 3-2024, bảo đảm đủ điều kiện kéo dây để hoàn thành dự án trong tháng 6-2024. Đặc biệt là phải bảo đảm cả tiến độ lẫn chất lượng kỹ thuật.

Tin, ảnh: VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.