Trong văn bản mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cho phép tiến hành thông báo với Nhà chức trách hàng không các quốc gia Pháp, Đức, Anh và Nga việc các hãng hàng không có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ hãng hàng không mỗi bên đối với từng thị trường.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép chủ động làm việc với các quốc gia/vùng lãnh thổ để quyết định quốc gia/vùng lãnh thổ chuyến bay đi/đến; tần suất khai thác trên cơ sở nhu cầu thị trường và phù hợp với Hiệp định hàng không giữa Việt Nam và các quốc gia/vùng lãnh thổ.

leftcenterrightdel
Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản đề nghị cho phép thông tin với các quốc gia châu Âu để mở lại các đường bay quốc tế thường lệ. Ảnh minh họa: TTXVN 

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam cũng đã làm việc Nhà chức trách hàng không Úc để sẵn sàng khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ.

Cụ thể, ngày 11-1-2022, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Nhà chức trách hàng không Úc thông báo các hãng hàng không hai nước có thể tổ chức lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam và Úc.

Theo đó, tần suất ban đầu là 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Nhà chức trách hàng không Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) thông báo việc tăng tần suất khai thác các chuyến bay thương mại chở khách thường lệ giữa hai bên lên thành 14 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên.

Với Thái Lan, thông tin từ cuộc họp trực tuyến ngày 10-1, cho thấy nước bạn sẽ phải thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly bắt buộc từ 7-10 ngày.

Với Campuchia, do nhu cầu hành khách còn hạn chế, các hãng hàng không hai bên đều chưa có nhu cầu khai thác nhiều nên Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để trao đổi lên thành 10 chuyến/tuần/chiều cho toàn bộ các hãng hàng không mỗi bên khi có đề xuất của các hãng hàng không.

Riêng Trung Quốc và Lào hiện vẫn chưa có ý kiến chính thức về đề nghị của Việt Nam.

QUANG HÙNG