Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 11, VN-Index giảm 6,4 điểm, xuống 1.478,44 điểm; HNX-Index giảm 2,53 điểm, xuống 458,05 điểm; UPCoM-Index tăng 0,04 điểm.

Đáng chú ý, trong ngày 30-11, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng khá tốt trong phiên giao dịch sáng nhưng đến phiên chiều đã đồng loạt giảm mạnh. Trái lại, dòng tiền nhóm cổ phiếu bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng lại có một phiên ngược chiều bứt phá.

Dựa vào diễn biến của thị trường, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, áp lực bán ra là không thực sự mạnh và hiện tượng bán tháo là chưa diễn ra trên thị trường. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn kết phiên trên vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.465-1.470 điểm (MA20) nên khả năng hồi phục để lấy lại ngưỡng 1.500 điểm trong các phiên tới là có thể xảy ra.

Do đó, SHS nhận định, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.465-1.470 điểm (MA20) và xa hơn là hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

leftcenterrightdel
Chứng khoán ngày 1-12: Có thể tiếp tục xuất hiện những nhịp rung lắc. Ảnh minh họa. 

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, VN-Index có thể sẽ tiếp tục nhịp điều chỉnh và kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.469 điểm. Đồng thời, do thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy nên các chỉ số có thể sẽ biến động hẹp và dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, nếu VN-Index không xuyên thủng mức hỗ trợ mạnh 1.459 điểm thì thị trường có thể sẽ chưa thể bước vào chu kỳ giảm ngắn hạn và cơ hội ngắn hạn vẫn còn. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu gia tăng nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Bên cạnh đó, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Vì vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và cơ cấu danh mục theo hướng giảm dần tỷ trọng cổ phiếu.

Còn theo Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc) dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.470-1.475 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.480-1.485 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.490-1.495 điểm. 

Cũng theo Aseansc, các nhịp rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

TRẦN YẾN