Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (ngày 30-11), Công ty Chứng khoán Asean (Aseansc) cho rằng, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.475 - 1.480 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.485 - 1.490 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.495 - 1.500 điểm.

Dựa trên góc độ kỹ thuật kỹ thuật, việc chỉ số VN-Index bảo vệ thành công đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày) và vùng hỗ trợ 1,475 - 1,480 điểm, kèm thanh khoản ở mức cao là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn tiếp tục được duy trì.

Mặt khác, trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo ở mức 1.475 - 1.480 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.465 - 1.470 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

leftcenterrightdel
Thị trường chứng khoán liệu có còn cơ hội tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 30-11? Ảnh minh họa: TTXVN

Có cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng, trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán gia tăng thì VN-Index có thể sẽ cần test lại hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm và hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm.

Còn theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), xu hướng tăng ngắn hạn nhìn chung chưa có dấu hiệu đảo chiều dù cho thị trường khi đi lên sẽ xuất hiện nhiều nhịp rung lắc hơn. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy phiên 29-11 cũng không phải quá dồi dào dù ở các vùng giá thấp. 

Do đó VCBS cho rằng, sự thu hẹp mức giảm điểm của VN-Index chủ yếu đến từ việc nhiều nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục nắm giữ danh mục chứ chưa muốn hạ tỷ trọng cổ phiếu dù cho thị trường liên tục xuất hiện những thông tin tiêu cực.

Dựa vào những phân tích trên, VCBS nhận định, trong một vài phiên sắp tới, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng dao động trong vùng 1.450 - 1.500 điểm để ổn định lại mặt bằng giá và dòng tiền có thể tiếp tục luân chuyển sang một số nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh giảm để rũ bỏ lực cung chốt lời tiềm năng trong một số phiên trước. Trong đó đáng chú ý hơn cả là nhóm ngân hàng và bảo hiểm. 

TRẦN YẾN