Tại buổi họp, các phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến thông tin cho rằng thủ tục về mã số thuế còn nhiều phiền hà, phức tạp, khó khăn cho người dân thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, hiện nay, qua quá trình rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án 06/QĐ-TTg, cơ quan thuế phát hiện các trường hợp một cá nhân (một số định danh) tương ứng với nhiều mã số thuế, do cá nhân hoặc tổ chức chi trả thu nhập khi thực hiện nghĩa vụ thuế đã sử dụng số giấy tờ tùy thân khác số giấy tờ đã đăng ký mã số thuế, dẫn đến cá nhân được cấp thêm mã số thuế mới khác với mã số thuế đã được cấp trước đó.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ quý I-2024 của Bộ Tài chính.

Thực tế có trường hợp, người nộp thuế đến thực hiện thủ tục hành chính về thuế, cơ quan thuế xác định người nộp thuế có 2 mã số thuế. Cơ quan thuế đã hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 12-2023, ứng dụng quản lý thuế TMS không cho phép ghi nhận thay đổi khi số CMND/CCCD trùng với số giấy tờ tùy thân khác của cá nhân đã tồn tại trên hệ thống. Do vậy, để người nộp thuế có thể thực hiện thủ tục kê khai, nộp lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô xe máy, phi nông nghiệp, cơ quan thuế đã hướng dẫn người nộp thuế đóng 1 mã số thuế.

Để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục thuế, từ tháng 1-2024, Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn các Cục Thuế xử lý trường hợp 1 người nộp thuế có nhiều mã số thuế theo hướng: Hệ thống quản lý thuế TMS đã bỏ chặn điều kiện kiểm tra trùng số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, do vậy người nộp thuế có thể đồng thời thực hiện thủ tục hành chính về thuế, nộp thuế vào ngân sách nhà nước để hoàn thành các thủ tục hành chính về chuyển nhượng đất đai, mua xe... trong trường hợp có nhiều hơn 1 mã số thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế hướng dẫn người dân thực hiện đóng/hủy mã số thuế theo quy định hoặc thực hiện cập nhật thông tin chính xác của các mã số thuế đang tồn tại.

Liên quan đến sự cố hệ thống của Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT xảy ra ngày 24-3, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu VNDIRECT khẩn trương khắc phục nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Đồng thời, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng yêu cầu các công ty chứng khoán thực hiện ngay các nội dung nhằm đảm bảo sự hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt của thị trường chứng khoán.

Tin, ảnh: ANH VIỆT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.