Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình; Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Tỉnh ủy Ninh Bình, Tạp chí Cộng Sản và Báo Quân đội nhân dân ký kết chương trình phối hợp.

Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình; đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình và lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình.

Chương trình phối hợp tuyên truyền giữa Báo Quân đội nhân dân và tỉnh Ninh Bình được ký kết trên tinh thần trách nhiệm, chủ động, tích cực, giúp hai bên hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tăng cường thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Ninh Bình trên các phương tiện truyền thông của Báo Quân đội nhân dân. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về truyền thống, lịch sử, văn hoá và con người Ninh Bình trong tiến trình lịch sử dân tộc; về tiềm năng, thế mạnh, những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Ninh Bình, góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh con người, lịch sử, văn hóa và tiềm năng, thế mạnh của Ninh Bình, nhất là tiềm năng về du lịch, dịch vụ, góp phần thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước…Từ đó, đề xuất với Trung ương tăng cường quan tâm, chỉ đạo và tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh các chính sách phù hợp với tình hình địa phương, đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững, xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng văn minh, giàu đẹp.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ ký kết.

Tại Lễ ký kết, đồng chí Mai Văn Tuất, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình thông tin nhanh về kết quả thực hiện tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đến năm 2023, trong cơ cấu tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn tỉnh: Công nghiệp chiếm 43%, là một trong 3 trung tâm sản xuất, lắp ráp ô tô lớn của cả nước (cùng với Quảng Nam và Hải Phòng); là trung tâm chế biến nước hoa quả hàng đầu cả nước, sản phẩm chủ yếu xuất khẩu đến các nước phát triển (các nước EU, Nhật Bản… ). Dịch vụ, du lịch chiếm 47%, là động lực tăng trưởng của tỉnh trong năm 2023, luôn nằm trong nhóm 15 điểm đến hàng đầu, 10 tỉnh có lượng khách đến cao nhất cả nước; được nhiều chuyên trang du lịch có uy tín trong nước và quốc tế bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn, điểm du lịch hiếu khách và được yêu thích nhất. Nông nghiệp chiếm 10%, đang được cơ cấu lại theo hướng sinh thái, xanh, tuần hoàn. 100% các huyện, thành phố đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2022, Ninh Bình đã trở thành địa phương tự cân đối được ngân sách, có điều tiết về Trung ương, đứng thứ 15/63 tỉnh, thành (với nguồn thu 24.300 tỷ đồng). Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư phát triển toàn diện, đồng bộ, ngang tầm với phát triển kinh tế.

leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại lễ ký kết. 

Tỉnh Ninh Bình là một trong 3 tỉnh của cả nước dẫn đầu về công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Nhiều năm liên duy trì trong tốp 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp THPT. Hệ thống chính trị được xây dựng, củng cố, đảm bảo trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí Mai Văn Tuất nhấn mạnh: Những kết quả đạt được nêu trên có sự đóng góp quan trọng của kết quả công tác phối hợp giữa tỉnh Ninh Bình với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, trong đó có Tạp chí Cộng sản, Báo Quân đội nhân dân.

Trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình đề ra định hướng phát triển kinh tế-xã hội là: Phát triển nhanh và bền vững, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội; trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo và lợi thế riêng có của địa phương, cốt lõi là lấy bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa-lịch sử, cảnh quan thiên nhiên cùng truyền thống tốt đẹp của con người, vùng đất Cố đô Hoa Lư làm nguồn lực và động lực phát triển. Xây dựng Ninh Bình trở thành “Đô thị Di sản thiên niên kỷ tiêu biểu của đất nước và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; trung tâm du lịch, dịch vụ văn hóa - xã hội, môi trường sinh thái chuyên biệt, đặc sắc của quốc gia, quốc tế; trung tâm lớn về công nghiệp văn hoá; trung tâm công nghiệp cơ khí ô tô hiện đại hàng đầu đất nước; địa bàn vững chắc về quốc phòng, an ninh; hình mẫu phát triển dựa trên kết hợp chặt chẽ, hài hoà giữa phục dựng, bảo tồn di sản và tăng trưởng kinh tế, hướng vào các tiêu chí xã hội phát triển và nhân dân hạnh phúc và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Ngọc Hà, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại lễ ký kết.

Đồng chí Mai Văn Tuất đề nghị Tạp chí Cộng sản, Báo Quân đội nhân dân sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực phối hợp, có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung đã thống nhất. “Để góp phần đạt được những mục tiêu, định hướng phát triển nêu trên, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình rất cần và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ, bài bản, hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền với Tạp chí Cộng sản và Báo Quân đội nhân dân”- đồng chí Mai Văn Tuất nhấn mạnh.

Tỉnh Ninh Bình sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để Báo Quân đội nhân dân nắm bắt thông tin và tuyên truyền một cách có hệ thống, toàn diện về thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời, chủ động cung cấp thông tin cho Báo Quân đội nhân dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân phát biểu tại lễ ký kết.

Về phía Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân khẳng định, Báo Quân đội nhân dân là cơ quan của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam, là tiếng nói của lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ cho biết, thông tin về các địa phương, trong đó có tỉnh Ninh Bình luôn là một trong những tuyến thông tin trọng điểm của Báo.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt để các phóng viên của Báo Quân đội nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền toàn diện các sự kiện chính trị-xã hội quan trọng của Ninh Bình; các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trên tất cả các lĩnh vực; quảng bá hình ảnh miền đất, con người, tiềm năng, thế mạnh và các chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Văn Tuất, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình trao quà lưu niệm tặng Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao quà lưu niệm tặng Tỉnh ủy Ninh Bình. 

Báo Quân đội nhân dân với gần 80 năm hình thành và phát triển, gắn liền với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam. Hiện nay, Báo Quân đội nhân dân nằm trong định hướng của Chính phủ là 1 trong 6 cơ quan báo chí chủ lực, định hướng dư luận xã hội, xây dựng cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về Ninh Bình trên Báo Quân đội nhân dân, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đề nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình tích cực hỗ trợ Báo Quân đội nhân dân, cùng với đó, Báo Quân đội nhân dân chủ động đề xuất các nội dung cần thiết để triển khai hiệu quả chương trình hợp tác. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Bình tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, mục tiêu đô thị di sản thiên niên kỷ sớm đạt được một cách trọn vẹn và mối quan hệ hợp tác với Báo Quân đội nhân dân ngày càng sâu sắc, bền chặt.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Thỏa thuận phối hợp truyền thông với Tỉnh ủy Ninh Bình sẽ là cơ sở để Báo Quân đội nhân dân tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong nỗ lực hiện thực hóa các nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đề ra.

MẠNH HƯNG-VŨ DUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.