Chiếc xe khách gây tai nạn. (Ảnh: Tiền Phong)

* Ban thường trực UBND Tổ quốc Việt Nam điện thăm hỏi

* Trước mắt hỗ trợ gia đình mỗi người chết 1 triệu đồng, người bị thương 500.000 đồng

Khoảng 23 giờ 15 phút ngày 8-2, tai nạn giao thông thảm khốc đã xảy ra tại địa phận xã Cam Thịnh Đông (thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) giữa xe mang biển số 49H-9076 chở 41 hành khách từ Đà Lạt về quê ăn Tết trên quốc lộ 27B với tàu hỏa SE1, làm 13 người chết tại chỗ và 25 người khác bị thương...

Anh Lê Hồng Thạch, người lái chính chuyến tàu hỏa SE1 bàng hoàng nhớ lại những khoảng khắc kinh hoàng: khi tàu đến địa phận xã Cam Thịnh Đông, tổ máy đã kéo còi báo tín hiệu, thanh chắn đường ngang đã đóng lại, nhưng một chiếc ô tô chở khách màu trắng bạc đã lao tới và đâm thẳng vào thanh chắn đường sắt. “Tôi đã cố gắng hết sức để dừng đoàn tàu, nhưng không kịp vì lúc đó chiếc ô tô lao tới quá gần và quá đột ngột”, anh Thạch cho biết.

Theo phòng cảnh sát giao thông tỉnh Khánh Hòa và công an thị xã Cam Ranh, chiếc xe khách chạy với tốc độ cao từ Đà Lạt đi Đông Hà (Quảng Trị), trên xe chở 41 người (quá 12 người so với quy định) không làm chủ được tốc độ đã đâm vào gác chắn rồi đâm vào tàu SE1 đang chạy theo hướng Bắc-Nam, chiếc xe bị tàu hỏa lôi theo gần 20m mới dừng, đầu xe bị bẹp dúm, lái xe chết tại chỗ. Tổng cộng có 13 người chết tại chỗ, 25 người khác bị thương, trong đó có 5 người bị thương rất nặng. Những người bị thương đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện quân y 87, còn những người chết được đưa về nhà tang lễ tỉnh Khánh Hòa. Trong số những nạn nhân xấu số, có một gia đình 6 người bị nạn (2 người chết và 4 người bị thương), 3 tu sĩ và 4 cán bộ, chiến sĩ quân đội (mới xác định được một người là đại tá Nguyễn Văn Phương, 53 tuổi).

Cho đến tối9-2, chưa có thêm trường hợp tử vong nào. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng với lãnh đạo thị xã Cam Ranh trực tiếp giải quyết vụ việc và đến bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân.

Theo đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, trước mắt tỉnh quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có người chết 1 triệu đồng, người bị thương 500.000 đồng.

* Được tin tại địa phận xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa ô tô chở khách và tàu hỏa SE1, làm 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương; Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xin gửi tới các gia đình có người bị nạn và các cấp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa lời thăm hỏi ân cần và sự cảm thông sâu sắc.

Chúng tôi đánh giá cao việc các cấp lãnh đạo, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã có những việc làm kịp thời, tình nghĩa dành cho các cá nhân và gia đình có người bị nạn.

Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Khánh Hòa, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xin gửi tới các gia đình có người bị hạn 2.000.000 đ/một người thiệt mạng và 1.000.000đ/một người bị thương để góp phần khắc phục hậu quả của vụ tai nạn.

GIA KHÁNH, ĐỨC HIẾU