Sự kiện này đưa Việt Nam vào tốp 5 nước trên thế giới có thể nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G. Đây là minh chứng rõ nét của việc Việt Nam đang tăng tốc trong Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

Xúc động cuộc gọi 5G Make in Việt Nam

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cùng Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm. Chất lượng hình ảnh và âm thanh của cuộc gọi rất mượt mà, không có độ trễ. Cả hai bộ trưởng và những người chứng kiến đều xúc động khi được thực hiện và chứng kiến cuộc gọi này-cuộc gọi đi vào lịch sử ngành viễn thông-công nghệ thông tin (CNTT) cũng như của khoa học công nghệ Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu nghe giới thiệu hệ thống 5G Viettel.

Để có thể thực hiện cuộc gọi này, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12-2019) với nền tảng kinh nghiệm từ quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G-eNodeB và quá trình nghiên cứu tiền khả thi 5G. Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel-nhà mạng đầu tiên của Việt Nam thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác Ericsson vào tháng 5-2019, Viettel đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty của 4 quốc gia sản xuất thành công các thiết bị cho mạng 5G bao gồm: Ericsson (Thụy Điển), Nokia (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc), Huawei và ZTE (Trung Quốc). Viettel của Việt Nam sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng. Trước đó, ngày 28-12-2019, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Bộ TT&TT, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G-gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông Quốc tế 3GPP đã chuẩn hóa và công bố. Việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G giúp Viettel chủ động trong triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Việc một doanh nghiệp của Việt Nam có thể làm chủ mạng 5G từ việc sản xuất các thiết bị mạng lõi sẽ tạo điều kiện để Việt Nam tăng tốc trong CMCN 4.0. Do tự nghiên cứu sản xuất nên chi phí thiết lập mạng 5G sẽ rẻ đi rất nhiều so với việc phải phụ thuộc vào đối tác nước ngoài. Đây sẽ là điều kiện để Viettel thiết lập mạng 5G nhanh hơn, rộng lớn hơn, giá cước rẻ hơn, tạo môi trường để thiết lập hệ sinh thái cho công nghiệp 4.0.

Sánh bước với cường quốc về công nghệ 5G

Sau khi chứng kiến hệ thống 5G của Viettel, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Đến lúc này, tôi có niềm tin khá vững chắc về việc năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam. Hôm nay, chúng ta có niềm tin đó. Với những gì Viettel đã làm được, dân tộc ta có thể tự hào rằng, Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ 5G”.      

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cho tới thời điểm này, doanh nghiệp Việt Nam đã có thể sản xuất được khoảng 75% thiết bị viễn thông và mục tiêu là đến năm 2021 sẽ sản xuất được 100%. Trong đó, Viettel đã dần làm chủ được phần lõi của công nghệ viễn thông 4G và bây giờ là 5G.

Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh thể hiện sự vui mừng vì chỉ sau 8 tháng khi Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng các thiết bị do công ty Ericsson sản xuất thì Viettel lại là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong, với một thành tựu còn lớn hơn nhiều là thực hiện cuộc gọi 5G bằng chính các thiết bị do Viettel tự nghiên cứu, sản xuất. “Tất nhiên, tôi biết rằng, để thực hiện được kỳ tích này, Viettel đã chủ động nghiên cứu, phát triển công nghệ 5G từ năm 2011”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, việc Viettel là công ty thứ 6 trên thế giới sản xuất được thiết bị 5G, là cơ hội rất hiếm có, tạo cảm hứng cho lĩnh vực nghiên cứu, phát triển công nghệ của Việt Nam tiếp tục phát triển.

Thể hiện cảm xúc tại buổi lễ, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho rằng, Viettel là điển hình của việc biến điều không thể thành có thể, biến thứ không trong quy luật thành trong quy luật. Ông Phan Xuân Dũng cho rằng, điều cần thiết hiện nay là phải có những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích, tạo ra thị trường nội địa rộng lớn cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói chung. Vì phải có thị trường thì doanh nghiệp mới phát triển được. Thị trường nội địa sẽ là nền tảng để doanh nghiệp vươn ra thế giới. “Việc làm ra được đã khó, nhưng phải có người dùng nữa. Hiện nay, Việt Nam đã có sản phẩm không thua các hãng dẫn đầu trên thế giới. Tôi đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải ưu tiên sử dụng các sản phẩm Việt Nam đã làm được”, ông Phan Xuân Dũng nói.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Viettel khẳng định: "Viettel sẽ nỗ lực ở mức cao nhất để bắt đầu thương mại hóa 5G ngay trong năm 2020, tự nghiên cứu, sản xuất các thiết bị 5G bao gồm cả phần cứng và phần mềm, tạo ra một hệ sinh thái 5G. 5G sẽ quyết định sự thành công của xã hội số. Tất cả quốc gia đều dùng mạng 5G để chứng minh trình độ KHCN của mình. Chính vì vậy, chúng tôi xác định dự án 5G là dự án chiến lược nhất của Viettel”. Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Cần tư duy và tầm nhìn mới

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đề nghị, để tạo thuận lợi cho việc phát triển mạng 5G, cũng như tạo môi trường cho các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao như Viettel có thể phát triển nhanh thì cần có những cơ chế, chính sách phù hợp. “Sở dĩ ngành viễn thông-CNTT có thể phát triển nhanh trong giai đoạn trước đây là do tư duy "cởi trói", để cho phát triển trước rồi quản lý theo sau. Tư duy này cần tiếp tục thực hiện thì mới tạo được môi trường cho lĩnh vực công nghệ mới phát triển”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng chia sẻ.

Tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Viettel phải đẩy nhanh tốc độ thương mại hóa 5G. Theo kế hoạch cũ, Viettel đặt mục tiêu đến tháng 10-2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell, tức là bắt đầu đưa dịch vụ 5G ra thị trường, với việc sử dụng thiết bị do Viettel sản xuất ở những phần chính của hệ thống. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị lãnh đạo Viettel cần đẩy sớm hơn nữa, rút ngắn 4 tháng so với kế hoạch cũ, bắt đầu thương mại hóa 5G vào tháng 6-2020. Và đến tháng 6-2021 sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới, tức là toàn mạng lưới 5G của Viettel đều cơ bản sử dụng thiết bị Make in Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị Viettel phải đưa ngay các thiết bị 5G của Viettel tới Triển lãm di động toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào tháng 2 tới đây.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, hằng năm, Liên minh Viễn thông Quốc tế đều tổ chức Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) và đã được tổ chức 49 lần. Tuy nhiên, năm 2020, với sáng kiến của Việt Nam, triển lãm lần thứ 50 tại Việt Nam vào tháng 9 sẽ chuyển tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World). Như vậy, tại triển lãm sẽ không chỉ có các sản phẩm viễn thông xuất hiện mà còn bao gồm tất cả sản phẩm, giải pháp ICT cho nền kinh tế số.

Việc thay đổi tên gọi đã làm thay đổi nội hàm của triển lãm, cho thấy tầm nhìn và sự chủ động của Việt Nam trong xây dựng một nền kinh tế số vừa rộng, vừa sâu, bao gồm tất cả các lĩnh vực của đời sống. Và chính tầm nhìn ấy có thể giúp Việt Nam tăng tốc trong CMCN 4.0.

 Bài và ảnh: HỒ QUANG PHƯƠNG