“Trước khi đến với ngày hội tuyển dụng, tôi đã chuẩn bị hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch rất kỹ với mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên ngành bán lẻ. Ngày hội đã mở ra cho tôi và các bạn sinh viên năm cuối nhiều cơ hội tiếp cận, trải nghiệm thực tế với doanh nghiệp”.

Còn đối với sinh viên Phan Thị Vân Anh (Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh), khi tham gia sàn giao dịch việc làm chuyên ngành du lịch năm 2024, Vân Anh đã tiếp cận được cơ hội nghề nghiệp tốt và cơ hội để chinh phục các nhà tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vân Anh cho biết: “Tiếp xúc với nhà tuyển dụng, chúng tôi học được nhiều điều bổ ích như cách làm sơ yếu lý lịch xin việc đầy đủ, nêu rõ thế mạnh, năng lực của mình, xây dựng tác phong chuyên nghiệp khi phỏng vấn, giao tiếp tự tin, khéo léo, xây dựng tinh thần làm việc trách nhiệm với thái độ tích cực”.

leftcenterrightdel
Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch ở TP Hồ Chí Minh. 

Chuỗi ngày hội tuyển dụng, sàn giao dịch việc làm được triển khai thời gian qua tại TP Hồ Chí Minh đã trở thành cầu nối hiệu quả để sinh viên tiếp cận với nhà tuyển dụng, mở ra nhiều cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên, giải quyết bài toán cung cầu lao động hiện nay.

Sinh viên được thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng, trau dồi sự tự tin, khả năng giao tiếp và kỹ năng mềm, tìm được những “bến đỗ” nghề nghiệp. Sự chủ động của các cơ sở giáo dục trong tổ chức ngày hội tuyển dụng là bước đi phù hợp để thích ứng linh hoạt trong định hướng đào tạo, bắt kịp xu hướng thị trường lao động và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao.

Ở góc độ nhà tuyển dụng, ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) tại TP Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Ngày hội tuyển dụng, sàn giao dịch việc làm giúp nhà tuyển dụng có cơ hội tìm được nhân sự tốt từ những sinh viên sắp tốt nghiệp.

Điều này giúp nhà tuyển dụng chủ động định hướng nhân sự, đào tạo và hỗ trợ nhân lực trước khi bước vào môi trường làm việc chính thức. Chẳng hạn, nhân sự ứng tuyển vào ngân hàng chúng tôi đầu tiên phải cần giao tiếp tốt, có đức tính trung thực rồi mới đến yêu cầu chuyên môn sâu về tài chính”.

Theo Thạc sĩ Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh, ứng dụng công nghệ số dần phổ biến làm thay đổi hình thức việc làm, trở thành xu thế trong thời đại số hóa. Vì thế, đòi hỏi các cơ sở giáo dục có kế hoạch đào tạo nguồn lao động phù hợp, tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu lao động. Các ngày hội tuyển dụng, sàn giao dịch việc làm mang lại hiệu quả tương tác hai chiều, trong đó người học sớm tiếp cận nhà tuyển dụng, tìm hiểu thị trường lao động và rèn luyện tác phong, kỹ năng cần thiết với nghề nghiệp tương lai.

Bài và ảnh: BÍCH TRÂM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.