Trong bối cảnh diễn biến giá vàng thế giới phức tạp, khó lường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khuyến cáo người dân nên cẩn trọng để tránh những rủi ro cho chính mình. Các chuyên gia nhận định việc mua vàng là quyền của người dân, tuy nhiên, tại nhiều điểm bán vàng thời gian qua có hiện tượng một số đối tượng có hành vi thuê người xếp hàng mua gom vàng, đầu cơ với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Thực tế cho thấy, đầu tư vàng đang mang lại lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm, bất động sản, chứng khoán. Đáng nói, việc mua, bán vàng tại Việt Nam chưa bị đánh thuế, dẫn đến tình trạng đầu cơ vàng, từ đó góp phần đẩy giá vàng ngày càng cao. Dựa trên kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới về việc quản lý lượng giao dịch vàng với người dân và đánh thuế trên từng giao dịch, các chuyên gia đã có một số những đề xuất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về giải pháp điều tiết.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Mùi đề xuất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng. Giải pháp trên có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng. Bên cạnh đó việc áp dụng thuế sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Hiện nay, các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản… cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân, do đó mua, bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

leftcenterrightdel

Người dân giao dịch vàng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: VĂN THÀNH

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, công cụ hữu hiệu nhất là thuế, nếu không khuyến khích thì thuế cao, còn không thì giảm xuống. Việc chống buôn lậu đôi khi dùng các biện pháp hành chính không hiệu quả bằng thuế.

Chuyên gia kinh tế, TS Trương Văn Phước cũng cho rằng, việc hạn chế vàng cũng là cần thiết, đáp ứng có giới hạn, đáp ứng quyền tự do tiếp cận vàng nhưng cũng cần phải tôn trọng quyền tự do tiếp cận các mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế. “Dĩ nhiên cũng có nhiều quan điểm trong bối cảnh người dân đổ xô đi mua vàng, đầu cơ, tích trữ như thế. Đến một lúc nào đó, tôi nghĩ rằng Nhà nước cũng có thể sử dụng thuế để điều tiết, không chỉ là điều tiết thu nhập mà còn điều tiết hành vi của người tiêu dùng”, ông Phước nói.

leftcenterrightdel

Một điểm giao dịch vàng miếng SJC của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam. Ảnh: VĂN THÀNH 

“Chỉ khi đầu tư mua vàng mà giá vàng tăng lên lúc ấy mới kiếm lời, nếu giá vàng giữ nguyên hoặc giảm đi thì nó chỉ có khía cạnh là mình giữ được 1 chỉ vàng, sau 5 năm, 10 năm vẫn là 1 chỉ vàng. Do đó theo tôi người dân phải rất cân nhắc trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều kênh đầu tư có thể kiếm lời, với những người không thật sự dư dả thì phù hợp nhất vẫn là gửi tiết kiệm. Nếu vẫn chưa có đủ điều kiện để đầu tư chứng khoán vì đầu tư chứng khoán cần am hiểu hoặc vẫn không có đủ tiền để đầu tư bất động sản thì vẫn nên gửi tiết kiệm. Có tiền mua 1, 2 cây vàng để khi gia đình có công việc thì được, còn nếu mua vàng để chờ lên giá bán đi thì tôi nghĩ 1 cây vàng có mức lời cũng khá khiêm tốn”, PGS, TS Nguyễn Thị Mùi phân tích.

VĂN PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.