Ưu tiên tín dụng cho lĩnh vực là động lực tăng trưởng

Năm 2023, SHB kỷ niệm 30 năm thành lập với nhiều dấu ấn hoạt động tích cực, liên tục đầu tư mạnh mẽ và chuyển đổi toàn diện trong mọi hoạt động nhằm củng cố nền tảng vững chắc cho giai đoạn tăng trưởng mới. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ cùng khách hàng, cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực và kịp thời.

Đến ngày 31-12-2023, tổng tài sản của SHB đạt 630.000 tỷ đồng; huy động vốn thị trường 1 (từ người dân và tổ chức) đạt 497.000 tỷ đồng. Vốn tự có theo Basel II đạt 70.300 tỷ đồng; vốn điều lệ đạt 36.194 tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế Tốp 4 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn nhất hệ thống.

leftcenterrightdel
 SHB nỗ lực cung ứng dịch vụ tài chính - ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng. Ảnh: HỒNG NHUNG

Dư nợ cấp tín dụng của SHB đạt 455.000 tỷ đồng, tăng 17,1% so với cuối năm 2022; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế như: Nông nghiệp; nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng, xây lắp; cơ sở hạ tầng; tiêu dùng... luôn được SHB quan tâm, hỗ trợ tín dụng.

Trong bối cảnh thị trường trong nước, quốc tế đầy khó khăn và thách thức, SHB luôn đặt lợi ích chung, sự phát triển bền vững của quốc gia, cộng đồng lên hàng đầu, lấy trách nhiệm xã hội làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Là ngân hàng tiên phong và tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, SHB luôn đồng hành với doanh nghiệp và người dân ngay cả trong những giai đoạn khó khăn nhất bằng những hành động thiết thực, kịp thời. 

Bên cạnh việc nỗ lực tiết giảm chi phí, SHB đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng dành cho khách hàng mới và các đợt giảm lãi suất dành cho khách hàng hiện hữu. Tổng số tiền lãi đã giảm cho khách hàng lên tới hơn 2.800 tỷ đồng. Các chính sách, hỗ trợ phi tài chính khác cũng được ngân hàng này triển khai kịp thời, liên tục, nhằm góp phần giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để duy trì, ổn định và phục hồi tăng trưởng.

90% nghiệp vụ ngân hàng trên kênh số

Kết quả kinh doanh của SHB đạt được song hành với việc thực thi các chính sách quản lý rủi ro chặt chẽ. Các chỉ số an toàn, quản trị rủi ro của SHB đều tốt hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tuân thủ theo chuẩn quốc tế Basel II và Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản. Năm 2023 cũng ghi nhận sự chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện của SHB nhằm hướng tới mô hình ngân hàng hiện đại tiêu chuẩn trong tương lai. Đặc biệt, chuyển đổi số với chiến lược, định hướng phát triển rõ ràng đã đạt được những kết quả tích cực, giúp SHB đạt được tăng trưởng tốt về khách hàng và giao dịch. 

Cụ thể, SHB đã xây dựng nhiều sản phẩm số, đưa các tính năng mới trực tuyến như: Ứng dụng di động dành cho khách hàng doanh nghiệp SHB Corporate Mobile giúp các doanh nhân quản trị chủ động mọi lúc, mọi nơi; ứng dụng SHB SAHA tích hợp gần 40 tính năng mới, đem lại các trải nghiệm mới mẻ và khác biệt dành cho khách hàng cá nhân; tính năng bán ngoại tệ trực tuyến...

Trong vận hành, SHB liên tục tự động hóa nhiều quy trình nội bộ phục vụ cho công tác quản trị, bao gồm ứng dụng công nghệ số vào hoạt động quản trị điều hành, tăng cường quản lý rủi ro, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ kinh doanh...

Đến nay, tại SHB, 90% nghiệp vụ ngân hàng trọng yếu đã có thể thực hiện hoàn toàn trên kênh số, vượt mục tiêu theo kế hoạch chuyển đổi số đến năm 2025 của ngành ngân hàng. Đồng thời, 90% số lượng giao dịch của các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân đều được thực hiện hoàn toàn thông qua kênh số Mobile banking, Internet banking.

Cũng trong năm vừa qua, SHB đã mở rộng thêm 5 chi nhánh và 25 phòng giao dịch, nâng tổng số lượng điểm giao dịch trong nước và quốc tế lên con số 569. Mạng lưới rộng lớn của SHB đã, đang đáp ứng kịp thời các nhu cầu giao dịch tài chính của mọi đối tượng khách hàng, kết nối các thành phần kinh tế, tạo việc làm cho nhiều người lao động. Qua đó góp phần xây dựng các tỉnh, thành phố đổi mới, phát triển, đặc biệt là ở miền núi, nông thôn và trực tiếp đóng góp vào ngân sách nhà nước tại các địa phương.

Với chiến lược phát triển bền vững, gia tăng năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, trong năm 2023, SHB đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần SHBFinance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan. Đồng thời đồng hành với các định chế tài chính quốc tế như: Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... để triển khai các dự án hàng tỷ đồng, trong đó có ký kết hợp đồng tín dụng cùng IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập, SHB đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh với nhiều giải thưởng quan trọng như: Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng có tác động ESG (môi trường, xã hội và quản trị) tốt nhất Việt Nam, Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng, Nơi làm việc tốt nhất châu Á...

Với truyền thống văn hóa, nhân văn cùng năng lực tài chính vững mạnh, mạng lưới hoạt động rộng lớn, công nghệ ngân hàng hiện đại và nguồn nhân lực chất lượng cao, SHB đã tạo được nền tảng vững chắc để vượt qua những khó khăn chung và sẵn sàng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

VIỆT ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.