Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành bài thi

QĐND Online - Sáng nay (4-7), các thí sinh trên cả nước đã bước vào ngày thi đầu tiên của đợt 1, kỳ thi đại học năm 2007. Thời tiết mát mẻ, giao thông thuận tiện đã có tác động tốt đến tâm lý của các thí sinh. Sau hai môn thi, toán (buổi sáng), lý (buổi chiều) công tác tổ chức kỳ thi được đánh giá cao. Các phụ huynh và thí sinh được hỏi đều khẳng định kỳ thi năm nay được tiến hành thuận tiện và nghiêm túc.

Tâm trạng của người đứng đợi

Để tránh tắc đường, đến muộn, các phụ huynh và thí sinh đã đến địa điểm thi từ sáng sớm. 6 giờ sáng trước cổng Trường Cao đẳng Sư pham trung ương, một địa điểm thi của trường Đại học Điện lực, thí sinh và người nhà đã đứng đông, chờ đến giờ vào phòng thi. Chị Nguyễn Thị Hằng cho biết, hai mẹ con đi từ 5 giờ hơn vì sợ ách tắc giao thông, tuy nhiên giao thông khá thuận lợi nên hai mẹ con đã đến điểm thi khá sớm.

6 giờ 30, các thí sinh được vào trường thi, để lại sự trông ngóng, gửi gắm niềm tin của bác bậc phụ huynh ở phía ngoài. Vẫn có tâm trạng lo lắng về việc thi cử của con em, tuy nhiên, năm nay sự lo lắng của các bậc phụ huynh có nhiều điểm khác so với năm trước.

Anh Nguyễn Thế Thắng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) đưa em đi thi cho biết: “Tôi chỉ lo lắng về việc em tôi có giữ được bình tĩnh để làm bài thi cho tốt không thôi. Còn những việc khác tôi thấy không có gi đáng ngại. Khác với những kỳ thi trước, năm nay đề thi ra khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo lại quyết tâm tiến hành kỳ thi nghiêm túc, việc gian lận, thiếu sót, tiêu cực trong coi thi, chấm thi sẽ được ngăn chặn nên mối lo về em mình gặp khó khăn trong thi cử do tiêu cực không còn”.

Anh Nguyễn Bình An (huyện Phú Xuyên, Hà Tây) đưa con đi thi Học viện Kỹ thuật quân sự cũng khẳng định: “Đây mới là ngày đầu, nhưng công tác chuẩn bị, tổ chức cho kỳ thi đã được tiến hành từ lâu. Qua phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay có nhiều đổi mới. Việc tiến hành nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cùng với sự nghiêm túc tại địa điểm thi hôm nay càng làm cho tôi yên tâm về công tác tổ chức kỳ thi. Thi có đỗ hay không đều phụ thuộc vào khả năng của con em mình, không còn phải lo lắng về chuyện tiêu cực.”

Nhiều phụ huynh cũng chung ý kiến với anh Thắng và An, đều cho rằng công tác tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi, thuận tiện và nghiêm túc hơn.

Quyết tâm của người coi thi

Được sự chỉ đạo sát sao từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như sự quyết tâm của các học viện, nhà trường, các hội đồng thi, cán bộ coi thi đều cố gắng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình. Nhiều biện pháp linh động đã được tiến hành giúp cho thí sinh có điều kiện dự thi. Như: việc lăn tay, làm bản cam đoan của một số thi sinh dự thi vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tại TP Hồ Chí Minh do thi sinh bị mất giấy báo dự thi, không có giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc các loại giấy trên thiếu ảnh; sắp xếp linh hoạt chỗ ngồi, số báo danh phù hợp với việc nhiều thí sinh không đi dự thi và chống gian lận trong thi cử.

Người nhà thí sinh chờ trước cổng trường Học viện Kỹ thuật quân sự

Trung tá Trương Hữu Thông, Trưởng ban tuyển sinh Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết: “Học viện có 7 điểm thi, 6 điểm thi ở phía Bắc, 1 điểm thi ở phía nam với tổng số 171 phòng thi. Tất cả cán bộ coi thi và cả ban giám đốc đều được tập huấn kỹ lưỡng. Coi thi đều là cán bộ, giảng viên của trường (không có con em thi) có trình độ đại học và trên đại học, không lấy sinh viên coi thi. Mọi công tác được chuẩn bị tiến hành chu đáo. Việc đảm bảo an ninh tại các địa điểm đều được làm tốt do có sự kết hợp chặt chẽ với chính quyền và công an địa phương. Nghiêm túc, đúng quy định để đạt được một kỳ thi tốt là điều mọi cán bộ coi thi đang phấn đấu”. Nhờ sự chuẩn bị và kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nên khi xảy ra việc địa điểm thi tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội bị ảnh hưởng bởi tiếng reo hò từ sân vận động Nghĩa Tân, cán bộ của Học viện đã phối hợp với Công an và chính quyền địa phương nhanh chóng xử lý được sự việc này, lấy lại sự yên tĩnh cho địa điểm thi.

Về chống gian lận trong thi cử, nhiều cán bộ trông thi đều có ý kiến cho rằng việc ra đề thi trắc nghiệm, với nhiều đề khác nhau có khả năng hạn chế tốt việc coi cóp bài, cũng như việc thi kèm. Với các đường dây tổ chức thi thuê, nếu có, cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn do có nhiều đề khác nhau.

Sự phấn chấn của các sĩ tử

Đi thi để thử thách sức mình và cũng là để thực hiện mong muốn vào đại học của bản thân cũng như của gia đình. Các sĩ tử của kỳ thi đại học năm nay cũng như bao năm trước, căng thẳng ôn luyện, hồi hộp chờ đợi đến giờ và tập trung cao độ để làm bài. Trong buổi sáng thi môn Toán (thi theo hình thức tự luận, thời gian 180 phút) tại các điểm thi có nhiều học sinh ra trước giờ. Gặp thí sinh Nguyễn Văn Hùng (dự thi vào trường Đại học Thương Mại Hà Nội) ra khỏi điểm thi khá sớm, chúng tôi được cho biết: “Đề thi năm nay ra hoàn toàn trong chương trình học, nếu ai học kỹ, nắm vững thì chắc không gặp khó khăn nhiều. Năm nay, kỷ luật phòng thi rất nghiêm, em thấy không có hiện tượng quay cóp hay dùng “phao” thi. Điều này làm chúng em phấn chấn, yên tâm hơn trong làm bài”. Còn thí sinh Hưng, quê Thanh Hoá, dự thi vào trường Đại học Điện lực thì vui vẻ nói: “Đề thi năm nay ra hợp lý, không quá khó mà cũng không dễ. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình, theo thời gian làm bài và đánh giá của em, nếu nắm chắc thì chỉ làm trong vòng 150 phút là xong, thời gian còn lại để tính toán, kiểm tra lại bài. Cộng với việc thi nghiêm túc, không có sự lộn xộn, quay cóp, hỏi han gây mất tập trung sẽ tạo điều kiện cho thí sinh thoải mái làm bài nhanh và chính xác hơn.”

Buổi chiều các thí sinh thi môn Vật lý theo hình thức trắc nghiệm (thời gian 90 phút). Với phương tiện thi bằng bút chì và chiếc tẩy, các thí sinh phải vận dụng nhanh kiến thức của mình để đưa ra khẳng định. Tuy cách làm có khác, nhưng các thí sinh đều cho rằng đây là cách làm hay, tránh được quay cóp, sử dụng tài liệu vì thời gian dành cho mỗi câu rất ít. Thí sinh Đỗ Vân Anh, Hoàn Kiếm, Hà Nội (dự thi vào trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội) cho biết: “Với 50 câu hỏi trắc nghiệm, nếu không tập trung sẽ khó hoàn thành tốt trong thời gian 90 phút, cộng với đề thi khác nhau, do vậy ai cũng chỉ quan tâm đến bài làm của mình. Trong phòng thi hiện tượng hỏi nhau hay quay cóp không xảy ra. Em thấy đây là cách làm hay, nên tiếp tục trong các kỳ thi tiếp theo”.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tuy vẫn có một số trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại di động và sử dụng tài liệu, song công tác ra đề và tổ chức coi thi được dư luận đánh giá cao. Nhiều điểm thi thông báo không có hiện tượng tiêu cực, sự cố xảy ra. Theo thông tin của Học viện Kỹ thuật quân sự thì ngày đầu tiên đã không có sự cố đáng tiếc xảy ra, việc lần đầu tiên thi trắc nghiệm mà đạt được kết quả này là hết sức tốt đẹp. Đây là kết quả bước đầu đáng khích lệ đối với sự đổi mới trong công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mong rằng, ngày mai, công tác coi thi tiếp tục được thực hiện tốt hơn nữa, đáp ứng sự mong mỏi của thí sinh cũng như người dân trên cả nước.

Bài và ảnh: ĐINH XUÂN DŨNG