Tham dự có nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, cùng lãnh đạo tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng; đại diện các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận nhấn mạnh, Hội nghị là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Nội dung Quy hoạch bảo đảm chất lượng, có tầm nhìn chiến lược đã cụ thể hóa khát vọng đưa Thái Bình phát triển nhanh, toàn diện và bền vững với mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành địa phương thuộc nhóm phát triển khá và là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Đồng bằng sông Hồng. Phấn đấu đến năm 2050, Thái Bình là tỉnh phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, xã hội tiến bộ và môi trường sinh thái được bảo đảm.

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã trao Quyết định Quy hoạch tỉnh Thái Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1735/QĐ-TTg ngày 29-12-2023 cho lãnh đạo tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận hợp tác cho 9 nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao nỗ lực của Thái Bình trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua. Với những tiềm năng, điều kiện thuận lợi đó, Phó thủ tướng kỳ vọng, tỉnh sẽ bứt phá, phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Phó thủ tướng đã chỉ ra những khó khăn của Thái Bình như điều kiện hành lang pháp lý; cạnh tranh với các địa phương lân cận, nhất là về thu hút vốn đầu tư FDI… Trên tinh thần đồng tình với 3 khâu đột phá then chốt, 6 nhiệm vụ trọng tâm, 4 trụ cột tăng trưởng Quy hoạch tỉnh đã đề ra, Chính phủ sẽ đồng hành cùng địa phương vì sự bình yên và phát triển của Thái Bình trong tương lai.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Thái Bình.

Để thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh, Phó thủ tướng chia sẻ với địa phương 8 chữ, gồm: Tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu. Trong đó, tuân thủ những định hướng mà Quy hoạch tỉnh đã đề ra cùng với các nhóm giải pháp thực hiện; linh hoạt trong thực hiện, nhất là trong những trường hợp cá biệt cụ thể cần điều chỉnh cho phù hợp; quy hoạch được phê duyệt đồng bộ với hệ thống quy hoạch ở cấp dưới và những kế hoạch, đường hướng, mục tiêu cụ thể…; thấu hiểu là nắm rõ, hiểu rõ về Quy hoạch để có thể tuân thủ thực hiện, linh hoạt và đồng bộ.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Quy hoạch, đưa khát vọng phát triển của tỉnh trở thành hiện thực, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải yêu cầu, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tạo đồng thuận và quyết tâm cao. Các cấp, ngành, địa phương cần phối hợp thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, hiệu quả và kiên trì mục tiêu; quan tâm nghiên cứu, đánh giá, xác định thứ tự ưu tiên đầu tư các công trình, dự án quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phân bổ nguồn lực hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, qua đó thu hút đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển, tăng quy mô nền kinh tế.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.