Trước kỳ Đại hội đại biểu Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027, đồng chí Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã trao đổi với chúng tôi về vai trò của Hội CCB trong việc phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ tại tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết một vài nét nổi bật về hoạt động của Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong nhiệm kỳ qua?

Đồng chí Phạm Quang Dũng: Trong mấy năm qua, tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Petrovietnam gặp rất nhiều khó khăn, do giá dầu biến động, tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đặc biệt là khủng hoảng kép do giá dầu giảm sâu và đại dịch Covid-19; rồi các vụ án xảy ra tại tập đoàn và một vài đơn vị thành viên đã có những ảnh hưởng tới tâm lý, tình cảm của cán bộ, người lao động tập đoàn nói chung cũng như các hội viên CCB.

Hội CCB đã cùng với tập đoàn, các đoàn thể chính trị-xã hội trong tập đoàn đã tuyên truyền động viên hội viên giữ vững tư tưởng, tích cực SXKD; có nhiều sáng kiến, sáng tạo góp phần tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Trong các kết quả của tập đoàn thời gian qua có sự đóng góp đáng kể của hội viên CCB. Dù bất cứ cương vị nào các CCB của Petrovietnam đều phát huy được phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn chấp hành tốt mọi quy định của cơ quan, đơn vị, gương mẫu trong nhiều hoạt động, đặc biệt là trong lao động sản xuất, trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp và trong công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội.

leftcenterrightdel
- Đồng chí Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Ảnh: LÊ QUANG

PV: Trong số các tập đoàn kinh tế của Nhà nước thì Petrovietnam có Hội CCB hoạt động rất nổi bật. Xin đồng chí cho biết xuất phát từ đặc thù nào mà hoạt động của Hội CCB được lãnh đạo Petrovietnam quan tâm như vậy?

Đồng chí Phạm Quang Dũng: Petrovietnam có tiền thân được tổ chức từ các đơn vị quân đội chuyển sang xây dựng kinh tế. Do đó, tập đoàn kế thừa truyền thống và phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ. Từ khi được thành lập đến nay, Hội CCB tập đoàn luôn giữ vị trí quan trọng, cả trong công tác chuyên môn và các hoạt động giáo dục truyền thống, an sinh xã hội. Thực tế, các CCB có vai trò quan trọng trong các hoạt động SXKD của tập đoàn và đóng góp nhiều tâm sức cho những thành tựu mà tập đoàn đạt được.

Lãnh đạo tập đoàn đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với hoạt động của Hội CCB tập đoàn. Từ năm 2012, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Petrovietnam với Hội CCB Việt Nam đã được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội CCB tập đoàn hoạt động theo Pháp lệnh CCB và Điều lệ Hội CCB Việt Nam. Hiện nay, Hội CCB tập đoàn hoạt động ngày càng có hiệu quả, triển khai sâu rộng mối quan hệ tới Hội CCB ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

PV:  Thời điểm Petrovietnam gặp những khó khăn trong giai đoạn vừa qua, Hội CCB đã phát huy vai trò như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Quang Dũng: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội CCB tập đoàn đã có nhiều hoạt động để động viên tinh thần, góp phần ổn định tư tưởng cho hội viên cũng như cán bộ, người lao động yên tâm công tác, sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hội đẩy mạnh tổ chức các hoạt động gắn với nhiệm vụ SXKD của tập đoàn như hưởng ứng tích cực phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong lao động, SXKD; phong trào tiết kiệm, chống lãng phí góp phần nâng cao hiệu quả năng suất lao động. Hội tổ chức tọa đàm về phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong SXKD. Các hội cơ sở đã có hàng trăm sáng kiến, ý tưởng, cải tiến kỹ thuật đã làm lợi hàng chục tỷ đồng.

Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tập đoàn thường xuyên giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, tổ chức tọa đàm, nói chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho hội viên và đoàn viên, thanh niên.

Cùng với đó, hội đã tổ chức cho các đại biểu Hội CCB một số ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp ở Trung ương thăm các đơn vị của Petrovietnam để tìm hiểu, chia sẻ, tạo niềm tin, sự đồng cảm, thấu hiểu những khó khăn của ngành dầu khí nói chung và hoạt động của các đơn vị thuộc tập đoàn ở các lĩnh vực thăm dò, khai thác, chế biến và dịch vụ nói riêng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao cho tập đoàn.

Hội cũng đã phối hợp với một số đơn vị tổ chức tọa đàm góp ý vào Luật Dầu khí (sửa đổi) với chủ đề: “Sửa đổi Luật Dầu khí để góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc” để góp phần xây dựng thể chế cho việc thăm dò, khai thác hiệu quả tài nguyên dầu khí quốc gia.

leftcenterrightdel
Đại diện Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà nghĩa tình đồng đội. Ảnh: LÊ QUANG

PV: Hoạt động tri ân đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội luôn là hoạt động nổi bật của Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đồng chí có thể cho biết điểm nhấn của công tác này trong nhiệm kỳ qua?

Đồng chí Phạm Quang Dũng: Xuất phát từ văn hóa Petrovietnam là “nghĩa tình” nên trong thời gian qua, hội đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để tri ân đồng đội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội như: Hỗ trợ xây dựng 233 căn nhà tình nghĩa; dành 2,8 tỷ đồng để hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, tặng quà các đối tượng chính sách. Hội hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp, xây mới nghĩa trang và đền thờ anh hùng, liệt sĩ tại các địa phương là: Huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An; xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Hoạt động trên không chỉ để tri ân đồng đội, đền ơn đáp nghĩa mà qua đó để giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ cán bộ, người lao động trẻ của tập đoàn.

PV: Những nhiệm vụ trọng tâm của Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam nhiệm kỳ tới là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Quang Dũng: Chúng tôi xác định, trong nhiệm kỳ tới, hội sẽ tiếp tục động viên các hội viên Hội CCB phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Hội sẽ phát động phong trào thi đua để các hội viên luôn gương mẫu trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo góp phần hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD của tập đoàn. 

Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ hội viên Hội CCB thuộc đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn hoạt động; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tham gia thực hiện đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam.

Chúng tôi sẽ thường xuyên chăm lo xây dựng Hội CCB trong sạch, vững mạnh theo chủ đề của đại hội là: Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, truyền thống: “Đoàn kết, kỷ cương, gương mẫu, nghĩa tình” xây dựng Hội CCB Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

QUỲNH DƯƠNG (thực hiện)