Thời gian qua, giá dầu thô diễn biến khá phức tạp, giá dầu thế giới lao dốc khi Trung Quốc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19, phong tỏa nghiêm ngặt dẫn đến nhu cầu dầu tiếp tục suy yếu. Trong khi đó, nhu cầu dầu tại châu Âu và Mỹ tiếp tục giảm do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các chính sách tăng lãi suất và sự mạnh lên của đồng USD. Đặc biệt, Liên minh châu Âu đã thống nhất mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu Nga bằng đường biển sẽ có tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới và tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam.

leftcenterrightdel
Petrovietnam tổ chức lễ mừng công hoàn thành kế hoạch khai thác dầu khí năm 2022. 

Trước tình hình đó, từ bài học kinh nghiệm thành công trong công tác quản trị biến động được triển khai hiệu quả, xuyên suốt từ năm 2020 đến nay, cùng các giải pháp hữu hiệu, kịp thời, linh hoạt, Petrovietnam tiếp tục đạt được kết quả tích cực trong bối cảnh nhiều khó khăn. Đến ngày 16-11, Tập đoàn đã hoàn thành vượt kế hoạch công tác phát triển mỏ cả năm, đưa 5 mỏ/công trình mới vào khai thác, nhiều hơn 1 công trình so với kế hoạch năm của Tập đoàn. Các công trình được đưa vào khai thác sớm góp phần tích cực gia tăng sản lượng, bảo đảm duy trì ổn định khai thác từ các mỏ của Tập đoàn trong năm 2022 cũng như các năm tiếp theo. Khai thác dầu thô hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng 11 ngày (đạt 8,74 triệu tấn vào ngày 20-10). Khai thác dầu thô 11 tháng đạt 9,91 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch năm, tương đương với mức thực hiện cùng kỳ năm trước. Sản lượng khí, điện, đạm, xăng dầu và các sản phẩm khác đều tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Sản lượng sản xuất đạt mức cao là động lực quan trọng tạo kết quả tài chính rất khả quan của Petrovietnam trong năm 2022 với tổng doanh thu toàn Tập đoàn và lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay (kể cả những năm trước đây giá dầu cao hơn rất nhiều so với mức bình quân của năm 2022). Tổng doanh thu toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm 2022 trước 4 tháng. Trong 11 tháng, tổng doanh thu ước đạt 854 nghìn tỷ đồng, xác lập kỷ lục mới kể từ khi thành lập Tập đoàn. Nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm 2022 trước 6 tháng, tính chung 11 tháng đầu năm 2022 ước đạt 134,5 nghìn tỷ đồng.

Các mặt công tác khác đều được triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật. Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ đang từng bước chuyển dịch theo hướng hiệu quả và có đóng góp thiết thực cho sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng và phát triển của Tập đoàn. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được Petrovietnam thực hiện tích cực với tổng kinh phí tính đến hết tháng 11-2022 đạt khoảng 350 tỷ đồng; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thông qua tiết giảm chi phí đạt gấp 2 lần so với kế hoạch.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, thời gian tới, Petrovietnam tiếp tục chủ động bám sát biến động kinh tế vĩ mô, tập trung điều hành khai thác với mục tiêu tiếp tục duy trì sản lượng. Đặc biệt, Petrovietnam sẽ có chiến lược, sách lược để thúc đẩy hoạt động đầu tư cho năm 2023, đặc biệt là giải phóng các vướng mắc về cơ chế, chính sách khi Luật Dầu khí (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý vấn đề suy giảm sản xuất toàn cầu, cùng với các bất định của tình hình địa chính trị trên thế giới, nợ công, lạm phát, lãi suất... khiến giá cả đầu vào tăng nhanh là một vấn đề rất lớn đã tác động trực tiếp, rõ nét đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong quý IV-2022 và sẽ tiếp tục tác động trong năm 2023. Do đó, bên cạnh các giải pháp về sản xuất, cần tập trung duy trì quản trị biến động, quản trị chi phí, các giải pháp thị trường cho các sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn.

 Bài và ảnh: AN SƠN