Chiều 21-12, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022, triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2023 và Hội nghị đại biểu người lao động năm 2022.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Xuân Cảnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, về phía lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐTV; đồng chí Bùi Minh Tiến, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV; đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam và các đại diện các Ban chuyên môn/Văn phòng của Tập đoàn.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Minh Tiến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Về phía lãnh đạo PVFCCo có đồng chí Hoàng Trọng Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT TCT; đồng chí Lê Cự Tân, Ủy viên BCH Đảng bộ Tập đoàn, Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TCT; đồng chí Tống Xuân Phong, Ủy viên BTV Công đoàn DKVN, Ủy viên BTV Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn TCT cùng các đồng chí trong Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát, các tổ chức Đoàn thể, cấp ủy, lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc PVFCCo và 160 đại biểu được bầu từ các đơn vị thành viên.

Mở đầu hội nghị, đồng chí Hoàng Trọng Dũng, Bí thư Đảng ủy TCT đã trình bày Báo cáo kết quả hoạt động công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Theo đó, trong năm 2022, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Tập đoàn thì Đảng ủy, HĐQT, Ban tổng giám đốc TCT đã tập trung đề ra các giải pháp, chương trình hành động để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời trong công tác SXKD. Với sự đồng lòng của tất cả hệ thống chính trị và toàn thể CBCNV thì trong năm 2022 TCT hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu SXKD chính theo kế hoạch đề ra, đời sống, thu nhập của CBCNV được nâng cao.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, thực hiện đồng bộ, không ngừng đổi mới, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng; triển khai kịp thời, nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng ủy cấp trên và Đảng ủy TCT đến các chi/đảng bộ, cán bộ, đảng viên, người lao động. Triển khai tổ chức học tập và làm theo chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2022 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; quán triệt và học tập đầy đủ nghị quyết TW 4, 5, 6 khóa XIII.

Công tác tổ chức cán bộ, kiểm tra giám sát, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, chỉ đạo các tổ chức đoàn thể… đều được quan tâm, triển khai nghiêm túc và đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận những điểm còn hạn chế như còn một số chỉ tiêu về sản lượng sản xuất, kinh doanh chưa đạt kế hoạch; Công tác thanh quyết toán dự án NH3-NPK; triển khai Dự án cải tiến chính sách tiền lương còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra,…

Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, những dự báo về thuận lợi, khó khăn thách thức năm 2023, Đảng ủy Tổng công ty đã đánh giá các nguyên nhân chưa đạt ở một số chỉ tiêu và đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo toàn Tổng công ty linh hoạt, thích ứng SXKD trong tình hình mới, hoàn thành các nhiệm vụ trong năm 2023.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Trọng Dũng phát biểu tại hội nghị.

Về kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2022, báo cáo của Tổng giám đốc PVFCCo Lê Cự Tân cho biết, trong bối cảnh khó khăn và thuận lợi đan xen, TCT đã biến thách thức thành cơ hội, phát huy tốt lợi thế và nắm bắt được thời cơ của thị trường, từ đó đạt được kết quả nổi bật chưa từng có trong tiền lệ, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của TCT trong giai đoạn tới. Theo đó, PVFCCo đã vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ liên tục với công suất tối đa, đạt kỷ lục vận hành liên tục mới.

Trong năm 2022, ước sản lượng sản xuất đạt khoảng 1.150,000 tấn phân bón và hóa chất các loại, trong đó đặc biệt là sản xuất Đạm Phú Mỹ ước đạt 912.000 tấn. Tình hình kinh doanh năm 2022 gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên với sự nỗ lực và điều hành kinh doanh linh hoạt, hợp lý, TCT đã tận dụng thời điểm giá cao để xuất khẩu urê. Cụ thể sản lượng urê xuất khẩu năm 2022 khoảng 190 nghìn tấn, tăng 280% so với kế hoạch năm-chiếm 23% tổng sản lượng urê kinh doanh trong năm 2022 của TCT.

Đây cũng là sản lượng xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay. Về chỉ tiêu tài chính, năm 2022, PVFCCo ước đạt doanh thu và lợi nhuận kỷ lục kể từ khi thành lập TCT đến nay. Về chính sách với người lao động, các chính sách của PVFCCo đã và đang thực hiện thể hiện sự quan tâm cao nhất TCT đến lợi ích của người lao động, thu nhập của người lao động ngày càng được nâng cao. Hội nghị cũng được nghe đồng chí Tống Xuân Phong-Chủ tịch Công đoàn TCT trình bày trình bày báo cáo Kết quả tổ chức Hội nghị người lao động cấp cơ sở; việc tham gia xây dựng, sửa đổi các nội quy, quy chế liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động; đồng chí Võ Ngọc Phương trình bày Báo cáo tình hình sử dụng Quỹ phúc lợi, Quỹ khen thưởng năm 2022 và Kế hoạch sử dụng Quỹ phúc lợi, Quỹ khen thưởng năm 2023.

Nhằm đóng góp ý kiến, hiến kế các giải pháp thực hiện thành công các nhiệm vụ 2023, đại diện cho các đơn vị đã trình bày 3 tham luận về công tác chuyển đổi số tại PVFCCo; những giải nâng cao hiệu quả hoạt động của Xưởng NPK; Thành tựu SXKD năm 2022, những khó khăn thách thức và giải pháp đột phá về công tác kinh doanh trong 2023. Các tham luận đều nhận được sự quan tâm lớn của toàn thể Hội nghị vì đây là các vấn đề có tính cấp thiết, liên quan trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2023 cũng như việc phát triển bền vững của TCT. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Minh Tiến-TV HĐTV đã đánh giá cao nỗ lực của Đảng ủy, HĐQT, Ban điều hành và từng Đảng viên cùng như toàn thể CBCNV trong suốt năm 2022.

Đồng chí chúc mừng và biểu dương tập thể PVFCCo đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về SXKD, đạt doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục từ khi hình thành TCT cho đến nay. Với kế hoạch và nhiệm vụ năm 2023, đồng chí đã có những chỉ đạo đối với PVFCCo về nhiều mặt công tác như: công tác Đảng, công tác cán bộ, công tác quản trị, tái cấu trúc, công tác đầu tư, SXKD, vận hành Nhà máy, công tác Chuyển đổi số, công tác xây dựng Văn hóa doanh nghiệp…

Trong đó, đối với hoạt động SXKD, đồng chí Bùi Minh Tiến chỉ đạo PVFCCo cần tập trung hơn nữa vào yếu tố thị trường, cải tiến hệ thống phân phối, kiện toàn mô hình công ty vùng miền; vận hành Nhà máy an toàn, hiệu quả; tiếp tục đổi mới sáng tạo và tối ưu công nghệ; gia tăng giá trị cạnh tranh bằng cách đa dang hóa sản phẩm, trong đó cần đặc biệt đầu tư phát triển công tác R&D,… Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý đến chính sách chăm sóc cho người lao động trong dài hạn, khuyến khích người lao động hiến kế cho hoạt động của công ty.

Nhân hội nghị, đồng chí cũng đã thông tin về kết quả SXKD của tập đoàn trong năm 2022 với những kết quả vô cùng ấn tượng, đạt nhiều kỷ lục trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức. Điều đó chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc của tập đoàn. Đồng chí khăng định, thành công, kỷ lục trong năm 2022 của Tập đoàn có sự đóng góp quan trọng của PVFCCo. Thay mặt tập thể Ban lãnh đạo, CBCNV PVFCCo, đồng chí Hoàng Trọng Dũng đã chân thành cám ơn và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo về các nhiệm vụ thời gian tới của PVFCCo từ đồng chí Bùi Minh Tiến cam kết toàn Tổng công ty sẽ nỗ lực cố gắng để thực hiện thành công các nhiệm vụ, kế hoạch của năm 2023.

Tại hội nghị, PVFCCo đã công bố quyết định và trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho đồng chí Võ Xuân Hà, Kỹ sư cơ khí, Xưởng Cơ khí Nhà máy đạm Phú Mỹ đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời PVFCCo cũng đã trao giấy khen của Đảng ủy TCT cho các tổ chức đảng và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của TCT; Tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc năm 2022”  cho các tập thể TCT.

ANH QUỲNH