Công ty Điện lực Thanh Hóa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc hiện đang vận hành hệ thống lưới điện trải rộng trên khắp các vùng địa hình từ miền biển, đồng bằng, trung du đến miền núi. Với địa hình phức tạp, vi phạm hành lang lưới điện chủ yếu là: Trồng cây lâu năm dưới đường điện, thả diều, chặt, tỉa, mang vác cây, xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Điện lực Thanh Hóa phát cẩm nang an toàn điện cho học sinh. 

Để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm hành lang an toàn lưới điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung nguồn lực đầu tư, sửa chữa, vệ sinh bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống lưới điện; thường xuyên kiểm tra, phúc tra hành lang lưới điện, phát hiện kịp thời các tồn tại và yêu cầu đơn vị trực thuộc kịp thời xử lý. Đối với một số điểm vi phạm, cùng với việc phối hợp với chính quyền địa phương xử lý, Công ty đã can thiệp bằng các biện pháp kỹ thuật như: Di chuyển đoạn đường dây, nâng cao độ võng dây dẫn, thay dây trần bằng dây bọc, lắp xà lệch... Tại những vị trí mất an toàn, công nhân điện lực sẽ trực tiếp có mặt tại hiện trường hướng dẫn các biện pháp an toàn cần thiết cho người dân sống gần đó biết để phòng tránh và báo cáo cấp trên để có hướng xử lý.

leftcenterrightdel

Công nhân Công ty Điện lực Thanh Hóa chặt tỉa cây, giải phóng hành lang, bảo đảm an toàn lưới điện. 

Đặc biệt, xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp quan trọng, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã phối hợp với các cấp chính quyền, đơn vị tổ chức đa dạng các loại hình tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn điện, về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện đến đông đảo người dân. Ngoài phối hợp với cơ quan truyền thông, Công ty đã tổ chức các buổi tuyên truyền tại nhiều thôn bản, khu dân cư, trường học... Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác bảo đảm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự ủng hộ của người dân và đạt được những kết quả quan trọng.

Từ tháng 4-2022 đến tháng 4-2023 số vụ tai nạn điện giảm xuống còn 3 vụ (giảm 7 vụ, tương đương giảm 70% so với cùng kỳ năm trước); số vụ sự cố do hành lang còn 50 vụ (giảm 666 vụ, tương đương giảm 93% so với cùng kỳ năm trước); chặt tỉa được 101.463 cây trong/ngoài hành lang lưới điện có nguy cơ gây sự cố lưới điện; thực hiện giảm thiểu được 3 vụ vi phạm hành lang, 24 vụ vi phạm khoảng cách pha-đất. Cùng với đó, tình trạng gián đoạn cung cấp điện đột xuất do sự cố lưới điện cũng đã cải thiện đáng kể, bảo đảm được kế hoạch sản xuất kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đem lại sự hài lòng của khách hàng đối với ngành điện.

Hiện miền Bắc đang bước vào mùa nắng nóng gay gắt, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa hè năm 2023, việc cung ứng điện càng trở nên khó khăn. Để bảo đảm cung ứng điện an toàn, thông suốt, Công ty Điện lực Thanh Hóa sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp kỹ thuật, vận hành; cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về sử dụng điện tiết kiệm, tuân thủ các giải pháp về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.

Bài và ảnh: KHÁNH AN