Tham dự buổi Lễ có các đại biểu Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bộ tư lệnh Quân khu 4; đại biểu Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào); lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện chính quyền địa phương; các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội cùng đông đảo nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa dâng hoa viếng các liệt sĩ.

Cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn, trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, hai dân tộc Việt Nam và Lào đã kề vai sát cánh chống kẻ thù chung. Trong cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh anh dũng và nằm lại trên đất bạn Lào.

Suốt 25 năm qua kể từ năm 1998 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ tư lệnh Quân khu 4, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, Đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong các thời kỳ kháng chiến tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thu thập thông tin, tìm kiếm, cất bốc hàng nghìn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang đưa về Việt Nam an táng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Phan Sỹ Sỏn My Xay, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn (Lào) phát biểu tại buổi lễ.

 

leftcenterrightdel
Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 phát biểu tại buổi lễ.

Mùa khô năm 2022-2023, Đội Quy tập của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Hủa Phăn (Lào) tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 16 hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào đưa về nước an táng.

 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu đưa hài cốt liệt sĩ về nơi an nghỉ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng các tầng lớp nhân dân địa phương đã thành kính dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ; gửi lời tri ân tới thân nhân các liệt sĩ, gia đình thương binh, bệnh binh và những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất cho độc lập, tự do của hai dân tộc Việt - Lào.

Tin, ảnh: KHÁNH TRÌNH