Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, Thủ đô hướng đến giải quyết những vấn đề đô thị trọng yếu mà thành phố và WB có tiềm năng hợp tác như: Kiểm soát chất lượng không khí, xử lý nước thải, xây dựng đường sắt đô thị, chính quyền điện tử, đô thị thông minh và đặc biệt là trung tâm điều hành tích hợp mạng lưới giao thông.

Đề cập đến những hợp tác cụ thể hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ, hiện có hai nhóm dự án có tiềm năng cụ thể hóa giữa WB và Thủ đô, đó là: Dự án cải thiện chất thải Long Biên-Gia Lâm và dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn giúp nâng cao năng lực sản xuất cho Hà Nội. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề cập một số dự án giao thông đô thị đang được xúc tiến, với chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, trong đó, để ngỏ cơ hội cho những nhà tài trợ như WB.

leftcenterrightdel
Bà con dân tộc Mường ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội thu hoạch chè. Ảnh: VIỆT HẢI 

Giám đốc WB tại Việt Nam Carolyn Turk cho biết, Hà Nội đã thay đổi vượt bậc so với 30 năm trước. Bà Carolyn Turk đánh giá Hà Nội là một trong những thành phố đẹp nhất trong khu vực Đông Nam Á, có sự kết hợp của kiến trúc Á-Âu, không gian xanh.

Lãnh đạo WB cho rằng, một trong những thách thức của Thủ đô là lưu giữ được bản sắc, môi trường, những thế mạnh của Hà Nội trong khi tiếp tục phát triển, giữ vững đà tăng trưởng. Trong quá trình đó, WB rất hy vọng sẽ được đồng hành với Thủ đô. Trước những đề xuất hợp tác từ phía Hà Nội trong các dự án xử lý nước thải, dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn, Giám đốc Carolyn Turk cho biết, WB nhận định, đây là vấn đề quan tâm chung của hai bên và từng có những hợp tác hiệu quả trước đó.

Bà Carolyn Turk cũng khẳng định, WB sẵn sàng tham gia hỗ trợ Hà Nội trong các dự án giao thông đô thị, hạ tầng cơ sở, đặc biệt liên quan đến hệ thống đường sắt đô thị. Mặt khác, phía WB cũng mong muốn được thông tin thêm về kế hoạch tích hợp các phương tiện giao thông khác nhau của Hà Nội thành hệ thống chung trong tương lai. Theo đó, bảo đảm những hỗ trợ của WB sẽ đem lại hiệu quả toàn diện và đồng bộ cho hệ thống giao thông đô thị của thành phố.

Các chuyên gia cho rằng, với sự hỗ trợ nguồn vốn cùng kinh nghiệm từ WB trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở và giao thông đô thị, Hà Nội sẽ sớm có được một hệ thống giao thông công cộng chuyên nghiệp, hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu tiếp cận được vốn vay do WB tài trợ thì lĩnh vực nông nghiệp của Thủ đô sẽ có được luồng gió mới, giúp mở rộng vùng canh tác, nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh.

VIỆT ANH