Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ WB không chỉ tài trợ, hỗ trợ Việt Nam trong xóa đói, giảm nghèo mà còn hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng, hoàn thiện thể chế, khung hạ tầng chiến lược trong nhiều năm qua, qua đó góp phần quan trọng để Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có bước phát triển, tiến bộ vượt bậc, được WB và các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA để có thêm nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch (PCD) và duy trì tăng trưởng kinh tế; đánh giá cao sáng kiến của WB đã hỗ trợ các quốc gia PCD Covid-19, trong đó có Việt Nam.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN 

Bà Victoria Kwakwa chúc mừng Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhất là tiến hành truy vết nhanh, cách ly ngăn ngừa, phòng, chống lây nhiễm. Trong thời gian đó, Việt Nam cũng đã thực hiện một cách nhịp nhàng chính sách tài khóa, tiền tệ, tạo ra sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ; là một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng dương ở khu vực và có thành tựu mạnh mẽ trong xuất khẩu. Đề cập đến diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trên toàn cầu, bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine ngừa Covid-19; khẳng định sẽ hỗ trợ Việt Nam “bất cứ điều gì có thể” trong việc mua vaccine phục vụ công tác PCD Covid-19, chăm sóc sức khỏe người dân. Về hướng phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian tiếp theo, bà Victoria Kwakwa cho rằng Việt Nam đã có khung chính sách phát triển tương đối hoàn thiện, nhất là phát triển các vùng trọng điểm kinh tế, chuyển đổi số, phát triển bao trùm, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Đây là những cơ sở hạ tầng chiến lược quan trọng để Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Liên quan đến vấn đề tăng trưởng xanh-mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao Việt Nam nỗ lực triển khai Chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tiếp tục giảm tỷ lệ phát thải khí nhà kính. Bà Victoria Kwakwa khuyến nghị Việt Nam cần quan tâm giảm phát triển điện than, tăng cường chuyển đổi sản xuất năng lượng xanh hơn, sạch hơn.  

Cảm ơn những khuyến nghị của bà Victoria Kwakwa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ để Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển; đề nghị WB nghiên cứu hỗ trợ Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới khắc phục tình trạng tái nghèo hậu Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng thảo luận với bà Victoria Kwakwa về việc tìm các giải pháp để tiếp tục đổi mới, khắc phục các hạn chế, bất cập trong xây dựng các chương trình, dự án và giải ngân vốn ODA tại Việt Nam bảo đảm nhanh chóng, hiệu quả hơn nữa; đồng thời đề nghị bà Victoria Kwakwa tiếp tục tìm nguồn hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

TTXVN