Trên cơ sở thành công từ 6 kỳ lễ hội trước, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019 tiếp tục quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam, mà tiêu biểu là cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần nâng tầm giá trị và khẳng định vị thế cà phê Việt Nam trên thị trường thế giới; tôn vinh người trồng, chế biến và kinh doanh cà phê; động viên cộng đồng cùng chung tay vun đắp cho sự phát triển của văn hóa cà phê trên địa bàn Đắc Lắc nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 nhấn mạnh: Với diện tích 204.000ha, sản lượng hằng năm hơn 450.000 tấn, Đắc Lắc đã trở thành thủ phủ cà phê của cả nước. Được sự đồng ý của Chính phủ, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột-ngày hội vinh danh ngành cà phê Việt Nam-đã trở thành lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Lễ hội tạo ra diễn đàn để những người trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh cà phê hội tụ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm. Bên cạnh các hoạt động quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại, nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, tại lễ hội năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn. Điểm nổi bật ở lễ hội lần này là chú trọng quảng bá, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, với kỳ vọng đưa Buôn Ma Thuột-Đắc Lắc trở thành “Điểm đến của cà phê thế giới”.

leftcenterrightdel
Vườn cà phê cho sản phẩm chất lượng cao của nông dân xã Cư Dliê M'nông (Cư M'gar, Đắc Lắc).

So với các lễ hội trước, chương trình lễ hội lần này có thêm những nội dung đặc sắc, như lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam, thu hút nhiều nhà sản xuất, chế biến cà phê tham gia; mời các chuyên gia quốc tế đến từ Mỹ, Mexico, Nhật Bản, Indonesia làm giám khảo. Dịp này, Ban tổ chức lễ hội còn khai trương “Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột”; khai trương và triển lãm lịch sử cà phê thế giới tại Bảo tàng Thế giới cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legent. Đặc biệt, trong một tuần diễn ra các hoạt động lễ hội, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê (top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018) xuất hiện trong vai trò là đại sứ truyền thông, góp phần mang đến cho du khách trong nước và quốc tế có thêm những cảm nhận sâu sắc về văn hóa truyền thống của vùng đất, con người Tây Nguyên, nơi có đặc sản cà phê Buôn Ma Thuột-“Tinh hoa đại ngàn”.

Một trong những điểm nhấn, hứa hẹn mang lại thành công từ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 có thể kể đến như: Hội chợ-Triển lãm chuyên ngành cà phê, diễn ra từ ngày 9 đến 13-3, với hơn 800 gian hàng tập trung quảng bá, giới thiệu những sản phẩm của ngành hàng cà phê Việt Nam; Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắc Lắc năm 2019, tổ chức ngày 10-3, thu hút hơn 700 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo kế hoạch, tại hội nghị này, UBND tỉnh Đắc Lắc trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn 4.493 tỷ đồng và ký bản ghi nhớ với các nhà đầu tư 26 dự án, tổng vốn gần 60.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, gồm: Lễ hội đường phố với sự tham gia của hơn 2.000 diễn viên các đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế và quần chúng; chương trình Hội voi Buôn Đôn ngày 12-3; Đua thuyền Độc mộc trên hồ Lắk ngày 14-3... sẽ tạo những điểm nhấn thu hút du khách, mang lại thành công cho Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7.

Theo ông Đặng Gia Duẩn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắc Lắc, lễ hội còn là dịp giới thiệu, quảng bá hình ảnh con người, tiềm năng, thế mạnh du lịch Đắc Lắc và những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột đã trở thành một thương hiệu không chỉ làm say lòng du khách trong và ngoài nước mà còn trở thành niềm tự hào của đồng bào Tây Nguyên.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắc Lắc (10-3-1975 / 10-3-2019) đã tiếp thêm nguồn lực mới cho vùng đất Tây Nguyên.

Bài và ảnh: KIỀU BÌNH ĐỊNH