Đóng góp lớn cho ngân sách, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Dự án xây dựng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất thuộc BSR có tổng giá trị đầu tư 3,054 tỷ USD và cho ra dòng sản phẩm thương mại đầu tiên vào ngày 22-2-2009. Qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay, NMLD Dung Quất đã vận hành ổn định, cung cấp khoảng 30% nguồn xăng, dầu trong nước và góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam. Đặc biệt, NMLD Dung Quất được đánh giá là thỏi nam châm thu hút đầu tư, đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh thuần nông sang một tỉnh phát triển công nghiệp nằm trong top đầu những địa phương đóng góp nhiều cho ngân sách quốc gia.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty BSR đã chế biến được hơn 94 triệu tấn dầu thô, sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 86 triệu tấn sản phẩm, doanh thu đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 44.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 207.000 tỷ đồng (tương đương gần 9 tỷ USD)-gấp gần 3 lần tổng mức đầu tư dự án. Đáng chú ý, năm 2022, BSR nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng. Riêng tỉnh Quảng Ngãi, BSR chiếm 56% tổng nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định: “Khu kinh tế Dung Quất là hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi với trái tim chính là NMLD Dung Quất. Những đóng góp to lớn của Khu kinh tế Dung Quất nói chung, đặc biệt là NMLD Dung Quất nói riêng đã góp phần quan trọng đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kinh tế xuất phát điểm thấp, ngân sách phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của Trung ương từ năm 2009 trở về trước, nay trở thành tỉnh có nguồn thu lớn với quy mô nền kinh tế đạt 121.668 tỷ đồng”.

leftcenterrightdel

 Các kỹ sư kiểm tra tình trạng kỹ thuật của Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Ngoài đóng góp lớn cho ngân sách, NMLD Dung Quất còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Thời điểm cuối năm 2022, khi thị trường xăng, dầu Việt Nam có nhiều biến động thì vai trò của NMLD Dung Quất lại càng quan trọng hơn. Khi xảy ra biến động, NMLD Dung Quất luôn hoạt động ổn định, công suất cao, có những thời điểm ở mức 112%-cao nhất trong lịch sử vận hành, góp phần ổn định nhu cầu thị trường xăng, dầu trong nước khi nguồn cung bị thiếu hụt nghiêm trọng. Điều tiết sản lượng, nhanh chóng xuất hàng để bình ổn thị trường, đó là những việc làm cụ thể, khẳng định vai trò của NMLD Dung Quất-một trong những viên gạch quan trọng giúp Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng, xây dựng nền móng vững chắc cho sự phát triển đất nước.

Đào tạo chuyên gia, nghiên cứu khoa học để phát triển

 Trong 5 năm trở lại đây, BSR gặp vô vàn khó khăn và thách thức trước những tác động của thị trường dầu khí thế giới và đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, công tác quản trị của BSR một lần nữa thể hiện được tầm quan trọng. Lãnh đạo BSR đã tính toán thị trường để đưa ra những giải pháp tối ưu, như: Vận hành nhà máy ở mức tối thiểu, tối ưu hóa cơ cấu sản phẩm, huy động các kho ngoài nhà máy để tăng dung tích chứa sản phẩm, ban hành các chính sách kích cầu bán sản phẩm, tích cực đàm phán với đối tác để hoán đổi hoặc giãn tiến độ nhận các lô dầu thô, tránh tồn kho dầu thô... Những giải pháp này giúp BSR vượt qua thời kỳ khủng hoảng, phục hồi sản xuất, kinh doanh ngay sau khi thị trường dần hồi phục.

Trong quá trình phát triển, BSR cũng nhiều lần đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu, cạnh tranh năng lượng... trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Để vượt qua những điều đó, BSR đã xác định nghiên cứu khoa học là giải pháp chiến lược trong tối ưu hóa công suất; bảo đảm sản xuất an toàn, ổn định; giảm tiêu hao năng lượng và bảo đảm yếu tố môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong các phong trào nghiên cứu khoa học, Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phát động, BSR trở thành đơn vị dẫn đầu về số lượng trong ngành dầu khí với 383 sáng kiến. Nổi bật nhất trong nghiên cứu khoa học tại BSR thời gian qua là cụm công trình “Các giải pháp ứng dụng khoa học-công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của NMLD Dung Quất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của BSR”. Cụm công trình vinh dự được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ, vì đã góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đánh giá thành công của BSR, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhận định: Đội ngũ cán bộ, nhân viên của BSR không đơn thuần chỉ là những người thợ lọc dầu mà là những chuyên gia lọc dầu. Nguồn nhân sự BSR đã làm chủ công nghệ lọc hóa dầu, vươn lên tầm hàng đầu trong khu vực. Xác định tập thể người lao động là tài sản quý mà Công ty đang có, Tổng giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh, BSR sẽ tiếp tục xây dựng, lan tỏa, phát triển văn hóa doanh nghiệp gắn với Đề án tái tạo văn hóa Petrovietnam để khơi dậy, vun đắp niềm tự hào, tinh thần đoàn kết của những người thợ lọc dầu, vì sự phát triển bền vững của Petrovietnam và đất nước.

Bài và ảnh: AN SƠN