Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu Trần Quang Minh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình) băn khoăn về tình trạng cán bộ, công chức nhà nước xin rời khu vực công để sang khu vực tư, làm dấy lên lo ngại chảy máu chất xám khu vực công.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, dù ở khu vực công hay tư, người lao động đều quan tâm đến thu nhập, đời sống, việc làm ổn định. Theo đó, lương của người lao động phải đủ sống, không chỉ lo cho bản thân mà còn là gia đình họ.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: dangcongsan.vn 

Trước đó, phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội) cho rằng, một chính sách tiền lương đúng đắn sẽ có tác dụng thúc đẩy kinh tế phát triển và ngược lại. Tới đây, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21-5-2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp.

Nhấn mạnh trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đến nay, nước ta đã trải qua 4 lần cải cách tiền lương, song mức lương của cán bộ, công chức tại thời điểm hiện nay còn khá thấp. 

Theo đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, hiện nay một sinh viên mới ra trường có mức thu nhập khoảng 3,48 triệu đồng/tháng; còn mức lương trung bình của một công chức là trên dưới 10 triệu đồng/tháng.Trong khi đó, nếu quy đổi ra tiền Việt Nam thì một công chức của Thái Lan thu nhập 56,7 triệu đồng/tháng; Malaysia là 29 triệu đồng/tháng và Campuchia là 17 triệu đồng/tháng. Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nhấn mạnh, tới đây, nếu cải cách tiền lương, mức tăng là bao nhiêu còn chờ Quốc hội quyết định, nhưng rất cần thay đổi căn bản thực chất, chứ không chỉ về hình thức. Làm sao để tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của cán bộ, công chức, viên chức và chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập quốc tế. 

Hiện nay, nước ta đang nỗ lực cải cách chính sách tiền lương với nhiều chính sách mới theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW; trong đó sẽ áp dụng trả lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo. Cán bộ, công chức, viên chức mong chờ việc cải cách chính sách tiền lương lần này cần thực sự coi trả lương là một hình thức đầu tư cho con người, đầu tư cho tương lai.

Đây cũng là giải pháp quan trọng khắc phục tình trạng cán bộ, công chức có năng lực nhưng nhận được lương thấp, phải chuyển việc từ khu vực công sang khu vực tư. Đất nước ta không thiếu người tài, người tâm huyết muốn cống hiến cho đất nước, nhưng cần một chính sách tiền lương đủ mạnh để tạo động lực, niềm tin cho người lao động.

NAM TRỰC