Công trình hạ tầng biển quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ

Với năng lực trung chuyển từ 1 đến 1,2 triệu container thể tích 40m3/năm, dự án cảng container Long Sơn có tổng mức đầu tư 3.600 tỷ đồng, do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư. Dự án được chia làm 4 giai đoạn, đầu tư trên diện tích 100ha mặt nước và 3,6ha đất liền. Sự ra đời của cảng container Long Sơn kèm theo tổ hợp dịch vụ logistics sẽ thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ vận tải quốc tế, tăng cường khả năng giao thương cho hàng hóa qua địa phận Khu kinh tế Nghi Sơn và khu vực Bắc Trung Bộ.

leftcenterrightdel
Dự án Cảng container Long Sơn đi vào hoạt động sẽ đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành trung tâm logistics. Ảnh minh họa 

Cảng container Long Sơn cùng với hệ thống cảng biển đã được đầu tư hiện đại tại Khu kinh tế Nghi Sơn như: Cảng nước sâu Nghi Sơn, Cảng quốc tế Gang thép Nghi Sơn sẽ tạo thành mạng lưới cảng biển liên hoàn, có khả năng tiếp nhận tàu hàng trọng tải lớn và siêu lớn ra vào bốc xếp hàng hóa. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để đưa Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm cảng biển lớn nhất của cả nước. Đây là công trình hạ tầng biển quan trọng không chỉ đối với tỉnh Thanh Hóa mà cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Việc triển khai xây dựng dự án vào thời điểm này là rất cần thiết nhằm hình thành, phát triển khu vực cảng container chuyên dụng đầu tiên tại Cảng Nghi Sơn. Khi hình thành bến số 3 sẽ tạo thành đê chắn sóng, chắn gió, đồng thời tạo thành vùng nước diện tích khoảng 10ha phục vụ ngư dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn. Dự án cũng góp phần tăng nguồn thu cho tỉnh Thanh Hóa, tạo nhiều việc làm cho người lao động ở xã Hải Hà cùng nhân lực trong và ngoài tỉnh.

Việc tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng container Long Sơn nằm trong mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa logistics của tỉnh Thanh Hóa phát triển thành ngành dịch vụ có trình độ khá của khu vực Trung Bắc Bộ và của cả nước. Thu hút đầu tư xây dựng trung tâm logistics cấp vùng tại Khu kinh tế Nghi Sơn, từng bước hoàn thiện hạ tầng sau cảng và giao thông kết nối Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh.

leftcenterrightdel
Mặt bằng quy hoạch cảng container Long Sơn số 3. 

Đến năm 2030, mở rộng và cơ bản hình thành Trung tâm logistics cấp vùng hạng I tại Khu kinh tế Nghi Sơn, trong đó tập trung hoàn thiện các khu phát triển logistics gắn với cảng biển, ga đường sắt thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, hoàn thiện giao thông kết nối. Bảo đảm có vị trí đầu mối giao thông thuận tiện, kết nối với cảng biển, cảng hàng không quốc tế; dịch vụ bốc xếp hàng hóa, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container; dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị. Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa và các dịch vụ bổ trợ khác...

Bác bỏ thông tin đàn áp người dân

Việc phê duyệt đầu tư dự án container Long Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn là một chủ trương lớn và đúng đắn của tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, những ngày qua, một bộ phận nhỏ người dân xã Hải Hà chưa hiểu và đồng thuận nên đang gây cản trở cho việc triển khai thực hiện dự án. Trong quá trình triển khai dự án, người dân xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn đã tập trung tại khu vực xây dựng bến số 3, Dự án Cảng container Long Sơn và trụ sở UBND xã Hải Hà phản ánh về việc không đồng thuận cho chủ đầu tư triển khai dự án. Vì người dân cho rằng, việc triển khai Dự án Cảng container Long Sơn sẽ tác động đến cuộc sống, ngư trường đánh bắt hải sản.

Lợi dụng vào việc người dân chưa đồng thuận, nhiều tài khoản mạng xã hội, tổ chức phản động đã lan truyền, đăng tải thông tin về việc chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân xã Hải Hà phản đối xây dựng bến số 3, Cảng container Long Sơn.

Trước khi tiến hành xây dựng cảng container Long Sơn số 3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa phối hợp chính quyền địa phương tiến hành đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án đối với sinh kế của người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, toàn xã Hải Hà có 415 tàu thuyền khai thác hải sản của 410 hộ dân, với tổng số hơn 1.000 lao động; và 33 hộ dân khai thác hải sản thủ công bằng các nghề lưới rùng, xăm moi, cào ngao, nạo dắt ven bờ với tổng số 123 lao động.

leftcenterrightdel
Khu neo đậu tàu thuyền của ngư dân xã Hải Hà. 

Khi xây dựng cảng container Long Sơn, chỉ làm ảnh hưởng đến 33 hộ dân có nghề kéo rùng, xăm moi, cào ngao ven bờ; không ảnh hưởng đến 415 tàu thuyền khai thác hải sản của người dân do ngư trường khai thác cách xa khu vực xây dựng cảng.

Phạm vi khi xây dựng cảng container Long Sơn số 3 rộng khoảng 15 ha, trong đó, khu vực mặt nước ven bờ biển chiếm khoảng 250.000m2, ảnh hưởng chiều dài khoảng 1km tính từ bờ biển trở ra phía biển.

Dự án cảng container Long Sơn số 3 có tổng mức đầu tư 752 tỷ đồng. Dự án được thực hiện trên tổng diện tích mặt nước khoảng 15ha, với chiều dài bến cảng 250m. Chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào tháng 10-2025 để đưa vào vận hành, khai thác.

Tuyên truyền, phân tích để dân hiểu

Theo đồng chí Mai Hưng Quang, Phó chủ tịch UBND xã Hải Hà, đến ngày 29-10 vẫn có nhiều người dân tập trung phản đối, ngăn chặn việc xây dựng cảng container Long Sơn. Những năm qua Công ty TNHH Long Sơn đã hỗ trợ địa phương thực hiện nhiều công trình phúc lợi trên địa bàn xã Hải Hà, như xây dựng kè chắn sóng, làm đường giao thông, hỗ trợ thiết bị chống va đập tàu thuyền cho ngư dân xã Hải Hà…

leftcenterrightdel
Chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, gặp gỡ người dân xã Hải Hà để tuyên truyền về dự án. 

Đồng chí Mai Sỹ Lân, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khẳng định: "Dự án cảng container Long Sơn số 3 đã hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật. Dự án không làm ảnh hưởng đến đất đai, tài sản của người dân nhưng khi triển khai lại bị người dân phản đối, nên thời gian qua UBND thị xã Nghi Sơn và xã Hải Hà đang tổ chức 8 tổ công tác phân công đến từng hộ dân tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu rõ".

“Chính quyền và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, quyết tâm thực hiện được dự án chứ không thể dừng xây dựng, vì dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu”, Phó chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn cho biết thêm.

KHÁNH TRÌNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.