Bám sát tiến độ thi công

 Có mặt tại nhiều vị trí công trình Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch-Phố Nối, chúng tôi nhận thấy, cùng với tinh thần làm việc khẩn trương, tập trung cao để thúc đẩy tiến độ thì công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng công trình luôn được đặt lên hàng đầu. Trên mỗi công trình thi công dự án đều có sự tham gia của chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư (gồm các ban tiền phương, bộ phận vật tư, đền bù, kỹ thuật), đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị nghiệm thu công trình.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi với ông Phạm Văn Doanh, Trưởng ban Tiền phương 3, đại diện Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, đơn vị được giao trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức thi công dự án cung đoạn đường dây 500kV khu vực tỉnh Nam Định phải nhiều lần gián đoạn bởi những cuộc điện thoại cập nhật tiến độ cũng như giải quyết công việc. Ông Phạm Văn Doanh cho hay, các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, lễ, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cùng lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc luân phiên kiểm tra tình hình thi công trên công trường, đôn đốc các nhà thầu tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng kỹ thuật và các quy định của Nhà nước. Hằng ngày, các ban tiền phương, tư vấn giám sát của dự án họp rà soát tiến độ thực hiện với các nhà thầu; đồng thời tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các nhà thầu chậm tiến độ. Với những vị trí qua địa hình khó khăn, những vị trí thời gian qua ảnh hưởng bởi thời tiết, ban tiền phương sẽ có kế hoạch điều động nhân lực, vật lực để bù tiến độ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhà thầu cùng các đơn vị hỗ trợ đang nỗ lực hoàn thành dựng cột, kéo dây vị trí cột 338 tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.  

Từ thực tế kiểm tra, giám sát trên công trường, ông Nguyễn Thành Long, Tư vấn giám sát truyền tải điện Thanh Hóa (Công ty Truyền tải điện 1), đơn vị được giao tư vấn giám sát khâu dựng cột, kéo dây cung đoạn đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa cho biết, đơn vị phải kiểm soát rất kỹ các đầu mục vật tư, thiết bị thi công, các bước thiết kế, công tác dựng cột, kéo dây. Kiểm soát kỹ chất lượng từng khâu nhằm bảo đảm việc vận hành hiệu quả đường dây, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường dây mang tải cao.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch-Phố Nối do EVNNPT làm chủ đầu tư. Đây là dự án có tới 226 gói thầu chính; trong đó có 93 gói thầu xây lắp. Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng, để có thể huy động được các nhà thầu, nhà sản xuất có năng lực tham gia những gói thầu của các dự án, EVNNPT đã lập và duyệt các kế hoạch lựa chọn nhà thầu với giá trị gói thầu phù hợp. Các nhà thầu có năng lực đều có thể tham gia đấu thầu với tư cách nhà thầu độc lập hoặc liên danh nhà thầu bảo đảm thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về đấu thầu. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đưa dự án về đích ngày 30-6, EVNNPT thành lập ban chỉ đạo triển khai dự án của Tổng công ty, thành lập 4 ban điều hành và 13 ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương triển khai thi công dự án. Bên cạnh đó, Công ty Truyền tải điện 1 được EVNNPT giao nhiệm vụ thực hiện công tác tư vấn giám sát thi công phần cột, các đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối; bộ phận tư vấn giám sát phần móng được giao cho nhiều vị tư vấn giám sát khác. Các bộ phận tư vấn giám sát thường xuyên theo dõi sát tình hình thi công và tổ chức kiểm tra công trường định kỳ, đột xuất tại từng vị trí móng, cột... giải quyết kịp thời các vướng mắc, trực tiếp hướng dẫn, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm về công tác quản lý chất lượng với các đơn vị thi công.

Quyết tâm cao nhất đưa dự án về đích đúng tiến độ

Để bảo đảm chất lượng công trình cũng như tiến độ, song hành với tăng cường sức người, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để thi công trên tuyến cũng rất được coi trọng. Nhiều năm qua, các đơn vị thi công đã sử dụng máy néo, hãm để kéo dây. Một số vị trí vượt sông, vượt quốc lộ, khó khăn trong việc kéo dây mồi thì thiết bị bay không người lái (UAV) đã được sử dụng để kéo dây mồi, sau đó dùng dây mồi để kéo dây dẫn. Các đơn vị giám sát trên công trường cũng sử dụng flycam, UAV để thực hiện kiểm tra, giám sát và nghiệm thu các hạng mục trên cao như lắp dựng cột, căng dây lấy độ võng, hành lang tuyến...

leftcenterrightdel
Đại diện chủ đầu tư, nhà thầu kiểm tra tiến độ vị trí cột 338 tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An cho biết, dự án nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đạt được những kết quả tích cực. Tuy vậy, khối lượng công việc còn lại rất nhiều, thời gian thi công rất ngắn; trong khi đó, một số nhà thầu cung cấp cột thép chậm tiến độ so với yêu cầu của chủ đầu tư. Để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công việc, các đơn vị cần rút kinh nghiệm và nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tăng cường nhân lực, tăng thời gian thi công; lãnh đạo các nhà thầu thi công cần sát sao hơn với công trường để chỉ đạo kịp thời các lực lượng thi công bám sát tiến độ cam kết với chủ đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh thời tiết bất thường như hiện nay, cần bố trí phương án thi công hợp lý, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ dựng cột, kéo dây. Với tất cả các vị trí, khi cột thép về đến công trường, cần phải có lực lượng triển khai dựng cột ngay. Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, nhân lực, vật tư... cần báo cáo EVN và EVNNPT ngay để kịp thời xử lý và điều động nhân lực, phương tiện hỗ trợ. Đối với những khó khăn vượt thẩm quyền, EVN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kịp thời tháo gỡ. “Trên tất cả là tinh thần trách nhiệm, cùng nhau nỗ lực, hợp sức với quyết tâm cao nhất đưa dự án về đích đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng, vì lợi ích chung của đất nước”, ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Nếu như đường dây 500kV mạch 1 là cuộc hành quân Nam tiến để đưa điện từ Bắc vào Nam thì lần này, Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối là cuộc hành quân Bắc tiến-đưa điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc để giải tỏa nỗi lo thiếu điện ở miền Bắc. Với bản lĩnh, trí tuệ, lòng nhiệt huyết vì dòng điện thiêng liêng của Tổ quốc, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện và các lực lượng tham gia Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đã và đang nỗ lực viết tiếp bản hùng ca về tinh thần cách mạng tiến công thời kỳ đổi mới trên công trình lịch sử này.

Bài và ảnh: VŨ DUNG - TUẤN HUY

(hết) 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.