Bài 1: Sức nóng mạch 3

Những ngày này, trên toàn tuyến công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đang nóng hơn bao giờ hết. Không chỉ thời tiết nắng nóng hay sức nóng về tiến độ, mà đó còn là sức nóng của lòng nhiệt huyết, đồng sức, đồng lòng của cán bộ, công nhân ngành điện, với quyết tâm cao độ đưa dự án về đúng hẹn.

Chạy đua với thời gian

Thời tiết tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đang chuyển mùa. Trời vừa nắng như rang nhưng lại đột ngột chuyển mưa nhũn đất, nhũn cát. Nhưng với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, không khí thi công ở mọi vị trí trên toàn tuyến từ Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa... tới Ninh Bình, Nam Định đều tất bật, khẩn trương. Xác định khối lượng công việc là đặc biệt lớn, trong khi thời gian không còn nhiều, chủ đầu tư (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia-EVNNPT) cùng các nhà thầu đã huy động tổng lực trang thiết bị, máy móc, nhân lực, các mũi thi công được triển khai tối đa, thi công liên tục 3 ca, 4 kíp. Đến nay, sau hơn 5 tháng thi công, toàn Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đã dần hình thành với những cột điện khổng lồ.

leftcenterrightdel
Thi công tại vị trí cột 167, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. 

Những ngày đầu tháng 6, có mặt tại vị trí cột 167, gói thầu 24, cung đoạn Quảng Trạch-Quỳnh Lưu tại xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), gần 20 công nhân, kỹ sư vẫn đang miệt mài trèo cột, vận chuyển, rải dây, kéo sứ, kéo dây để gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng của vị trí này. Đứng ở chân cột ngước nhìn lên, chúng tôi thấy những công nhân lơ lửng ở độ cao chừng 70m dưới cái nắng như thiêu như đốt. Da cháy sạm, lưng áo ướt đẫm mồ hôi... phần nào nói lên sự vất vả của lực lượng thi công trên công trường. Anh Nguyễn Hữu Tài, công nhân Công ty TNHH MTV xây lắp điện 1-Ninh Bình cho biết: "Chúng tôi nhận thức rất rõ đây là dự án quan trọng quốc gia trong bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt rất cấp bách về tiến độ. Vì thế, trong làm việc, ai cũng thể hiện rõ trách nhiệm của mình...".

Để đến vị trí móng cột 338, gói thầu 36, cung đoạn Quảng Trạch-Quỳnh Lưu tại xã Nam Thái (Nam Đàn, Nghệ An), sau khi chiếc xe ô tô lắc lư mạnh theo nhịp trồi sụt, gồ ghề của con đường mở tạm và không thể leo lên dốc, chúng tôi mất thêm chừng 20 phút đi bộ mới tới. Hơn 11 giờ trưa, dưới cái nắng nóng hơn 40 độ C, hơn 70 công nhân, kỹ sư vẫn miệt mài trèo cột, vận chuyển thiết bị, tập trung kéo dây. Tạm dừng công việc điều khiển sợi dây cáp để đưa vật liệu, nước uống lên cho các đồng nghiệp trên cột, anh Võ Tá Sáng, công nhân Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 cho biết: "Công việc trên công trường rất nặng nhọc, lại làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng được tham gia dự án trọng điểm quốc gia, chúng tôi thấy rất vinh hạnh".

Trước thắc mắc của chúng tôi, vì sao tới gần 12 giờ trưa mà các anh còn cheo leo trên trụ cột, anh Võ Tá Sáng giải đáp: "Đó là chuyện hết sức bình thường trên công trường. Có những hôm thời tiết thuận lợi, để tiết kiệm thời gian, anh em ăn uống ngay trên cột, hay cũng có khi trời nắng chang chang nhưng vì cố hoàn thành hạng mục công việc, các anh em cũng nán lại làm việc".

Cân đối nhân lực và vật lực, tận dụng tối đa hiệu quả thi công

Trên công trường, chúng tôi gặp Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 Lê Văn Tám khi ông đang cùng các kỹ sư kiểm tra tiến độ 3 gói thầu của Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu, 1 gói thầu Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa. Đây là một trong những gói thầu có nhiều vị trí thi công khó khăn vì địa hình đồi núi phức tạp. Theo ông Tám, trải qua hơn 20 năm làm nghề, thi công nhiều dự án lớn nhỏ của ngành điện, nhưng chưa khi nào ông chứng kiến một công trình được làm với tinh thần khẩn trương, quyết liệt như Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối. Thời gian để hoàn thành toàn bộ công trình tính từ lúc khởi công chỉ trong 6 tháng là chưa từng có tiền lệ đối với một công trình đường dây siêu cao áp 500kV. Trong khi đó, khối lượng công việc của dự án rất lớn. Chỉ nói riêng về công tác giải phóng mặt bằng, dự án đi qua địa bàn 211 xã, phường thuộc 9 tỉnh, đi qua đất đai nhiều khu vực dân cư, diện tích rừng...

Để bảo đảm tiến độ đã cam kết với chủ đầu tư, ngay khi có mặt bằng, Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 đã huy động toàn bộ nguồn lực máy móc, thiết bị và con người. Với các vị trí dựng cột trên núi, địa hình phức tạp, Công ty cử cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề nhất để có giải pháp dựng cột, hoàn thành kéo dây sớm nhất... “Nhiều khâu khó khăn như giải phóng mặt bằng, đúc móng đã hoàn thành, tới nay chuyển sang giai đoạn nước rút dựng cột, kéo dây-đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật rất cao. Mặc dù vậy, điều chúng tôi lo lắng nhất là khâu cung cấp cột, linh kiện, phụ kiện để dựng cột, kéo dây. Nếu đủ vật tư, chúng tôi sẽ tập trung cao độ từ 17 đến 23 ngày để hoàn thành một vị trí cột”, ông Lê Văn Tám cho hay.

Với phương châm cột dựng đến đâu kéo dây đến đó, những ngày qua, bất chấp thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, hàng trăm kỹ sư, công nhân lao động hối hả thi công. Tất bật cập nhật số liệu, điều động công việc, ông Võ Công Tài, Phó trưởng ban Tiền phương 1, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc, thông tin: "Với tiến độ như hiện nay, Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa khả năng cao sẽ về đích sớm. Hiện các ban tiền phương liên tục giám sát, cân đối nhân lực và vật lực, sẵn sàng hỗ trợ nhà thầu điều chuyển các tổ đội để tận dụng tối đa hiệu quả thi công".

(còn nữa)

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) gồm 4 dự án thành phần, bao gồm: Đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu; Đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa; Đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa và Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối. Đường dây có tổng chiều dài gần 520km với 1.179 vị trí móng cột; tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỷ đồng. Dự án đi qua 9 tỉnh, gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ giúp nâng cao khả năng truyền tải lên khoảng 5.000MW (hiện nay khả năng truyền tải mạch 1 từ miền Trung ra miền Bắc chỉ đạt khoảng 2.200MW).

Bài và ảnh: VŨ DUNG - TUẤN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.