QĐND - Bạn đọc Nguyễn Minh Hạnh ở Ninh Hòa, Ninh Giang, Hải Dương hỏi: Tôi là bệnh binh được hưởng chế độ trợ cấp mất sức 61%. Đề nghị tòa soạn cho biết, tôi có được vay vốn ở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) không? Thủ tục và lãi suất vay như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định, người mất sức lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, nằm trong danh sách hộ nghèo tại địa phương thì được NHCSXH xem xét cho vay theo chương trình cho vay hộ nghèo; nếu được chính quyền địa phương hoặc các tổ chức chính trị, xã hội xem xét, hướng dẫn xây dựng dự án vay vốn giải quyết việc làm thì được xem xét cho vay theo chương trình vay vốn giải quyết việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; nếu có nhu cầu vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài (có hợp đồng tuyển dụng đi lao động ở nước ngoài) thì được xem xét cho vay vốn chi phí cho việc đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên và có nhu cầu vay vốn, mời bạn đến NHCSXH huyện nơi cư trú hoặc đến điểm giao dịch của NHCSXH đặt tại xã để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể.

- Về thủ tục vay: Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin vào giấy đề nghị vay vốn theo mẫu in sẵn và gửi Tổ tiết kiệm để vay vốn nếu bạn thuộc đối tượng hộ nghèo (để có thể gửi đơn tới Tổ tiết kiệm, bạn phải là hội viên của một trong bốn tổ chức hội, đoàn thể là: Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh); gửi NHCSXH nếu bạn vay vốn đi xuất khẩu lao động, hoặc viết đơn xin tham gia dự án vay vốn giải quyết việc làm gửi chủ dự án nếu bạn vay vốn giải quyết việc làm.

- Về lãi suất cho vay: Hiện là 0,65%/tháng áp dụng chung cho các chương trình cho vay của NHCSXH. Đối với một số trường hợp sau có mức lãi suất cho vay thấp hơn:

+ Trường hợp bạn là hộ nghèo cư trú tại khu vực 3, xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của Chính phủ thì mức lãi suất là 0,6%/tháng.

+ Trường hợp bạn là người mất sức lao động hưởng chế độ lương hằng tháng, nếu vay vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm thì tùy từng trường hợp cụ thể, mức lãi suất là 0,5%/tháng.

QĐND