QĐND - Đơn của bà Hoàng Thị Len (thôn Trà Lẩu, xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Chồng bà là ông Hoàng Minh Đức, bị thương năm 1967, đã được Hội đồng Giám định y khoa Quân khu 9 giám định, kết luận có vết thương ở tay, chân và mảnh đạn trong phổi trái, tỷ lệ 24% và được cấp Thẻ thương binh số 1293QRN. Sau khi được điều trị lành vết thương, ông Đức trở lại đơn vị chiến đấu đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Từ năm 1976 đến tháng 10-1978, ông được điều động làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Tây Nam; năm 1979, làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1980, ông Đức được Nhà nước cho nghỉ, hưởng chế độ thương binh 24%, bệnh binh 68%. Mảnh đạn trong phổi, mỗi khi trái gió trở trời vẫn gây nhức nhối. Đến tháng 6-2012, ông Đức mất tại bệnh viện do mảnh đạn trong phổi phát tác mạnh gây tắc nghẽn đường hô hấp. Căn cứ vào bệnh án và biên bản giám định, Ban giám đốc và Hội đồng Giám định y khoa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn kết luận ông Đức chết do vết thương cũ tái phát.

Được biết, Đảng và Nhà nước có chính sách đối với thương binh có thương tật từ 21% trở lên, chết do vết thương tái phát thì được công nhận là liệt sĩ, bà Len đề nghị UBND xã Tân Cương hướng dẫn làm thủ tục thì được trả lời phải làm giấy khai tử. Khi làm giấy khai tử, UBND xã hướng dẫn khai do già yếu chết. Đến khi gia đình xuất trình biên bản kiểm thảo tử vong thì cán bộ xã lại trả lời: Đã ghi vào sổ rồi thì không sửa được nữa.

Khi còn sống, ông Đức đã nộp thẻ thương binh cho Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện theo chương trình đổi thẻ được thông báo. Vì ảnh quá to, không đúng với kích cỡ, nên sau khi nhận được thông tin mang ảnh khác đến, ông Đức đã chụp lại và đến nộp đúng yêu cầu. Một thời gian sau đến lấy thẻ, ông Đức nhận được câu trả lời là bị mất thẻ. Cho đến trước khi mất, ông Đức vẫn chưa nhận được thẻ mới, gia đình chỉ nhớ được số thẻ cũ là 1293QRN.

Căn cứ vào biên bản kiểm thảo và bệnh án, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ông Đức đủ điều kiện được công nhận là liệt sĩ nhưng hiện nay không tìm thấy hồ sơ thương binh nên không làm thủ tục để hưởng chế độ được.

Bà Len bức xúc: Hồ sơ là do cơ quan chức năng lưu giữ nên việc mất không phải lỗi của gia đình. Nếu không còn hồ sơ thì gia đình vẫn còn giữ quyết định hưởng trợ cấp thương binh do Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn ký. Người thật, việc thật, đã hơn một năm trôi qua, không biết đến bao giờ chúng tôi mới nhận được câu trả lời từ cơ quan chức năng?

Xin được chuyển kiến nghị của bà Len đến Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn.  

HÀ PHƯƠNG