Doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất

Ngay khi tỉnh Đồng Nai thực hiện các chính sách nới lỏng giãn cách, từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới”, nhiều DN trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đến ngày 21-10, có hơn 1.500 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại với hơn 70% lao động. Số lượng DN, lao động đăng ký làm lại tăng từng ngày.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho rằng, dịch Covid-19 khiến nhiều DN tại Đồng Nai bị mất đơn hàng cho mùa sản xuất cuối năm. Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là từ cuối tháng 9-2021, các DN đã liên tục đăng ký hoạt động trở lại và bổ sung lao động để sản xuất.
Thời điểm hiện tại, các DN vừa nỗ lực để huy động đủ lao động, nguyên vật liệu dồn sức cho các đơn hàng trễ hạn, vừa tích vực tìm kiếm đối tác và đón nhận các đơn hàng cho giai đoạn đầu năm 2022; đồng thời vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

leftcenterrightdel
Sản xuất tại Công ty Cổ phần Đồng Tiến (TP Biên Hòa, Đồng Nai). 

 

Trong quý III-2021, dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN tại Đồng Nai mất đi từ 15-25% đơn hàng cho mùa sản xuất cuối năm. Tuy nhiên, thời điểm này phục hồi sản xuất sẽ giúp các DN giữ lại được nhiều đơn hàng và giúp cho các đối tác an tâm, bớt lo chuỗi cung ứng bị đứt gãy.
Bà Lin Yu Chi, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền, chia sẻ, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, công ty chỉ duy trì sản xuất với 1/3 lao động.

Do đó, khi UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Chỉ thị 19 về từng bước trở về trạng thái “bình thường mới”, công ty đã nhanh chóng đăng ký bổ sung thêm lao động, tăng sản xuất. Hiện khoảng 90% công nhân của công ty đã trở lại làm việc, đây là điều kiện để DN tăng tốc.

Theo ông Wu Minh Ying, Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, dịch bệnh khiến DN Đài Loan tại Đồng Nai phải tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Khi tỉnh mở cửa trở lại, nhiều DN đã đăng ký bổ sung lao động, tăng công suất để hoàn thành các đơn hàng đã ký kết.

Nhiều DN lớn, nhờ uy tín lâu năm không chỉ giữ được các đơn hàng sản xuất cuối năm mà còn ký thêm được các đơn hàng cho năm 2022. Vấn đề các DN trong hiệp hội quan tâm là tỉnh hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc trong việc đưa đón công nhân từ các tỉnh trở về nhà máy tại Đồng Nai, bảo đảm an toàn lưu thông hàng hóa, sớm dập dịch.

Ông Lê Quốc Thanh, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Phong Thái thông tin, dịch bệnh khiến các nhà máy của tập đoàn phải tạm dừng hoạt động gần 3 tháng, khoảng 25% các đơn hàng bị hủy. Điều đáng mừng là đến nay, 5 nhà máy đã hoạt động trở lại. Để giữ các đơn hàng cũ và đón đơn hàng mới, các nhà máy đang lên phương án tổ chức tăng ca, tăng quy mô công suất.

Trong khi đó, nhiều DN cũng tái sản xuất và nâng công suất hoạt động như: Công ty TNHH Changshin Việt Nam, Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa, Công ty TNHH Hwaseung Vina, Công ty TNHH Hwasueng Vina...

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp

DN trở lại sản xuất và liên tục tăng công suất là dấu hiệu khả quan cho nền kinh tế sau thời gian dài khó khăn do dịch  Covid-19. Dự kiến, trong quý IV-2021, giá trị sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, doanh thu của DN sẽ có những khởi sắc.
Để hỗ trợ DN phục hồi và tăng tốc sản xuất cuối năm, từ ngày 15-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp đó, tỉnh có thêm nhiều văn bản hướng dẫn từng bước nới lỏng, mở cửa và tổ chức gặp gỡ, đối thoại nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN phục hồi sản xuất, kinh doanh. 

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ: Thời gian qua, Chính phủ, tỉnh Đồng Nai luôn theo sát, lắng nghe và kịp thời hỗ trợ những khó khăn, vướng mắc của các DN.

Tỉnh đã nới lỏng quy định trong việc di chuyển, lưu thông hàng hóa nguyên vật liệu; chuyển từ siết chặt phòng, chống dịch sang phương án hậu kiểm; tổ chức đánh giá nguy cơ các vùng nhằm tạo điều kiện cho công nhân “vùng xanh” được đi làm; triển khai gói vay 26 nghìn tỷ đồng trợ giúp các DN.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền tích cực sản xuất sau thời gian giãn cách.

Tỉnh Đồng Nai đã phủ rộng vaccine ngừa Covid-19 cho đa số người dân trên 18 tuổi. Hiện tỉnh đang tập trung cung cấp vaccine để triển khai tiêm mũi 2 nhanh nhất cho lực lượng công nhân lao động nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, từ đó bảo đảm việc khôi phục sản xuất được an toàn và bền vững.

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương cập nhật và đánh giá mức độ nguy cơ đến từng ấp, khu phố; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương xây dựng phương án hỗ trợ DN đón người lao động từ các địa phương về Đồng Nai làm việc; đồng thời hỗ trợ thêm cho các đối tượng là công nhân lao động ở các khu nhà trọ.

Đại diện DN sản xuất giày da trên địa bàn huyện Nhơn Trạch cho rằng, việc nới lỏng giãn cách xã hội, bỏ hết các chốt kiểm soát ở nội tỉnh và bãi bỏ giấy đi làm đối với người lao động, hỗ trợ các DN tuyển dụng lao động phục hồi sản xuất dịp cuối năm có ý nghĩa rất quan trọng, như "phao cứu sinh" giúp DN phục hồi lại sau 3 tháng bất động.

 Đại diện Nestlé Việt Nam cho rằng, các DN luôn theo dõi sát sao các quyết định của Chính phủ và địa phương.

DN ủng hộ và tin tưởng kế hoạch từng bước mở cửa của Đồng Nai. Không chỉ xây dựng phương án tái phục hồi, vừa qua Nestlé Việt Nam đầu tư thêm 132 triệu USD nhằm tăng gấp đôi công suất chế biến các dòng cà phê chất lượng cao tại tỉnh Đồng Nai.

Quyết định tăng vốn đầu tư là minh chứng cho thấy sự hỗ trợ, đồng hành của chính quyền địa phương và cam kết đầu tư lâu dài của công ty tại thị trường Việt Nam.

Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, dự báo trong quý IV-2021, các DN sẽ tiếp tục có những hợp đồng xuất khẩu và tiêu thụ sản phẩm trở lại, bảo đảm chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo như kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai đề ra.

Tin rằng, với chính sách mở cửa và cùng nhiều giải pháp hỗ trợ tích cực, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ nhanh chóng được khôi phục và phát triển trở lại.

Bài và ảnh: KIM MINH