Chỉ ra thách thức với ngành dệt may ở thời điểm hiện tại, ông Trương Văn Cẩm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cho biết, một số quốc gia vẫn đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch nên ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguyên, phụ liệu và tiêu thụ sản phẩm.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân. Ảnh: GIANG NAM 

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát tăng cao tại các thị trường tiêu thụ dệt may lớn như Mỹ, châu Âu... làm ảnh hưởng đến đơn hàng và đơn giá của các DN dệt may từ nay đến cuối năm 2022, khiến nhiều DN rơi vào tình trạng thiếu đơn hàng. Vấn đề thiếu lao động cũng đang làm khó các DN dệt may. Do tác động của dịch Covid-19, nhiều lao động về quê và không trở lại các khu công nghiệp và nhiều thành phố lớn; việc tuyển lao động mới cũng gặp khó khăn khi chi phí đào tạo tăng, năng suất của lao động mới tuyển thấp. Nhất là tình trạng nhiều người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, làm việc thời gian ngắn rồi xin nghỉ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã gây mất ổn định lao động.

Một thách thức khác được ông Trương Văn Cẩm đề cập tới đó là nhiều DN dệt may đã rất khó khăn về vốn cho sản xuất, kinh doanh, trong khi các gói hỗ trợ chậm được triển khai; chính sách thuế, nhất là việc hoàn thuế của Nhà nước cho DN rất chậm khiến DN càng thêm khó khăn. “DN phải nộp thuế VAT ngay (nếu chậm nộp phải phạt hoặc tính lãi), nhưng khi xuất khẩu xong thì việc hoàn thuế quá lâu, có DN đọng vốn 140 tỷ đồng cả năm nay như Tổng công ty Cổ phần May Việt Tiến, hay Công ty Cổ phần May Phương Đông đọng vốn 40 tỷ đồng. Tiền lãi vay ngân hàng trong thời gian chậm hoàn thuế, DN cũng phải chịu”, ông Trương Văn Cẩm dẫn chứng.

Trước những thách thức đặt ra, VITAS kiến nghị Thủ tướng, các bộ, ngành quan tâm có biện pháp hỗ trợ, chỉ đạo tháo gỡ giảm chi phí cho cộng đồng DN. Đề nghị Chính phủ sớm phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày đến năm 2030, tầm nhìn đến 2035” để tạo điều kiện hình thành các khu công nghiệp lớn có xử lý nước thải tập trung, có công nghệ tiên tiến, công nghệ xanh để thu hút đầu tư khâu dệt nhuộm, giải quyết điểm nghẽn về vải cung cấp cho may xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu xuất xứ để ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do. VITAS cũng đề nghị bỏ quy định nộp thuế nhập khẩu tại chỗ cho hàng hóa dùng để sản xuất xuất khẩu, bởi quy định này gây ra nhiều bất cập khi không khuyến khích sản xuất xuất khẩu, gây ra sự bất bình đẳng giữa hàng gia công xuất khẩu và hàng sản xuất xuất khẩu; đề nghị Chính phủ sớm triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20-5-2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh để DN đỡ khó khăn. Để bảo đảm ổn định nguồn nhân lực cho sản xuất, VITAS đề nghị Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội. Hiện tại, tỷ lệ đóng cao, nhất là việc rà soát thời gian về hưu, điều kiện hưởng lương hưu phù hợp với khu vực sản xuất, kinh doanh, tránh tình trạng người lao động xin nghỉ hàng loạt để rút bảo hiểm xã hội một lần, gây biến động lao động lớn cho DN.

MINH ĐỨC