QĐND - Nhiều người nhận xét: “Chưa bao giờ nạn cờ bạc hè phố trong những ngày Tết ở TP Hồ Chí Minh lại nhiều và ngang nhiên đến thế”. Đi trên nhiều con đường đều dễ dàng gặp các nhóm đánh bạc trên vỉa hè, trong quán cà phê hay ở góc phố.
Những con đường cờ bạc
Từ ngày 30 đến ngày Mồng Bốn Tết, đi trên nhiều con phố của các quận Tân Bình, Tân Phú, 12 hay Phú Nhuận, không khó để phát hiện ra những tốp cờ bạc đường phố. Ngã ba khu vực Cống Lở - Phạm Văn Bạch thuộc phường 15 (Tân Bình) Tết nào cũng sôi động các cuộc sát phạt nhau. Những ngày Tết, các trò tôm-cua-cá, xóc đĩa, tá lả liên tục diễn ra với sự tham gia của hàng chục người. Từ đám thanh niên nam nữ tóc đỏ, xanh, đến tài xế tắc-xi, xe ôm, người bán hàng rong… xúm vào những quân bài hòng kiếm vận may.
Đứng ở ngã ba Cống Lở - Phạm Văn Bạch, không ít người qua đường thấy đám cờ bạc đã dừng lại xem. Những người có “máu đỏ đen” thì nhập hội ngay. Đám cờ bạc đường phố hò hét, thậm chí còn chửi tục làm náo loạn cả một góc phố. Cảnh đánh bạc diễn ra ngay chốt dân phòng, nhưng tôi không thấy bóng dáng công an hay dân phòng đâu cả. Một tay chơi ngày nào cũng có mặt ở đây phẩy tay: “Mấy ông ấy ngày Tết cũng phải lo cho vợ con, tiếp đãi bạn bè, chứ để ý gì đến mấy thằng bạc lẻ như tụi tôi”. Đi ngược lại phía chợ Tân Sơn, tôi cũng thấy một tốp lắc bầu cua đang sát phạt nhau. Đám thanh niên cởi trần, mình xăm đầy những hình thù kỳ quái hò hét như ở chỗ không người.
 |
| Một đám cờ bạc trong dịp Tết Nhâm Thìn ở đường Tân Kỳ - Tân Quý (quận Bình Tân). |
Lướt qua một số con phố khác là Phan Huy Ích (Gò Vấp), Tân Kỳ-Tân Quý, Lê Trọng Tấn (Tân Phú), Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa (Tân Bình)… tôi vẫn bắt gặp cảnh cờ bạc đường phố. Ngay cả những con đường ở các quận trung tâm là Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Quang Khải (quận 1), Điện Biên Phủ, Bà Huyện Thanh Quan, Kỳ Đồng (quận 3), cờ bạc đường phố cũng diễn ra không kém phần sôi động. Người dân ở đây nói rằng do chính quyền, công an phường, dân phòng thường buông lỏng quản lý trật tự trong những ngày Tết, thậm chí nếu có bắt cũng chỉ xử lý hành chính nên nạn cờ bạc vẫn diễn ra.
Chính quyền chưa ra tay?
Đứng xem nhiều đám cờ bạc đường phố, tôi thấy rất hiếm những người tham gia được tiền, mà hầu hết tiền của họ đều vào túi các chủ cái. Những chủ cái không bao giờ chấp nhận thua cuộc cả. Một anh bạn của tôi biết vài kiểu mánh khóe của trò cờ bạc bịp nói rằng: “Dù là chơi tôm-cua-cá, tiến lên, tá lả hay xóc đĩa, các tay cầm cái bao giờ cũng được huấn luyện khá bài bản. Họ có thể đoán chính xác tới 95% quân bài của đối thủ là như thế nào để có cách thắng”.
Các trò cờ bạc bịp trên đường phố TP Hồ Chí Minh trong dịp Tết này cũng như vậy. Tại ngã tư Hoàng Hoa Thám - Cộng Hòa (Tân Bình), những tay chia bài chơi tiến lên, hay đánh tá lả đầy mưu mô. Chỉ cần nghe tiếng kêu của đồng xu ở trong bát, họ có thể đoán chính xác là xu sẽ ở phần mặt lẻ hay phần mặt chẵn để giao cược.
Anh Huỳnh Văn Nam, 45 tuổi, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam hành nghề xe ôm. Ngày Mồng Ba Tết, thấy mấy đám cờ bạc ở đường Tân Kỳ-Tân Quý (quận Tân Phú) máu đỏ đen của anh nổi lên ngay. Mấy ván đầu anh Nam thắng cuộc. Tưởng như vậy sẽ kiếm được nhiều tiền, anh đặt cược nhiều hơn. Nhưng càng đặt, lại càng thua. Chỉ sau vài ván tiếp theo, gần 1.000.000 chạy xe mấy ngày Tết của anh Nam đã chui vào túi của chủ cái. Chị Lê Thị Cảnh, 32 tuổi quê ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) bán cá ở chợ Tân Sơn, la cà đến xem đánh bạc ở ngã ba Cống Lở-Phạm Văn Bạch. Thấy có vẻ dễ chơi chị tham gia vài ván cho vui. Ba ván đầu chị Cảnh thắng được hơn 800.000 đồng. Nhưng những ván sau, chị thua liên tục. Nghĩ là đặt lớn để gỡ tiền lỗ xong rồi nghỉ, chị đặt mỗi ván 500.000 đồng. Cho đến khi túi chẳng còn đồng nào, chị mới hiểu vì sao mình bị móc túi mất hơn 2 triệu.
Cờ bạc đường phố trong dịp Tết không chỉ làm mất trật tự an ninh xã hội, làm xấu bộ mặt đô thị trong những ngày xuân, mà còn khiến nhiều người lao động nghèo bị trắng tay. Nếu chính quyền địa phương và các tổ dân phố, khu phố, dân phòng tích cực tuần tra, kiểm soát, chắc chắn sẽ không để tệ nạn này xảy ra.
Bài và ảnh: Lê Phi Hùng