Khẳng định mạnh mẽ uy tín, thương hiệu

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 do UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổ chức Horasis chủ trì và tổ chức. Đơn vị thực hiện là Văn phòng UBND tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty Liên doanh khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Tham dự lễ khai mạc có các đại biểu: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tặng hoa chúc mừng sự kiện.

Tỉnh Bình Dương đã tổ chức thành công 3 sự kiện của Horasis gồm Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2018, 2019 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Ấn Độ 2022 với nhiều kết quả hợp tác đầu tư đáng ghi nhận. Năm nay, tỉnh Bình Dương tiếp tục được lựa chọn để tổ chức sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023. Đây sẽ là cơ hội lớn để Bình Dương cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh, giới thiệu những công trình và dự án mới, đồng thời trình bày những định hướng phát triển và thu hút đầu tư trong giai đoạn mới với mục tiêu tạo giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế tỉnh, tiếp tục quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà với các đối tác quốc tế.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Sau hơn 8 năm triển khai đề án Thành phố thông minh Bình Dương, đề án chiến lược đột phá kinh tế xã hội toàn tỉnh, học hỏi từ nhiều cộng đồng quốc gia trên thế giới, định hướng theo mô hình ba nhà (nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp), đi theo những tiêu chí cụ thể: Kết nối, nhân tài, đổi mới Sáng tạo, ủng hộ khích lệ, bình đẳng tiếp cận công nghệ và bền vững. Bình Dương tự hào được vinh danh là Cộng đồng thông minh của năm 2023 – Top 1 ICF do tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) công nhận vào tháng 10-2023. Gần đây nhất, Bình Dương đạt giải thưởng về giải pháp quản lý, điều hành đô thị thông minh IOC do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam chứng nhận. Đây cũng là dịp để Bình Dương thể hiện năng lực tổ chức và quản lý, đồng thời học hỏi, nâng cao trình độ khoa học công nghệ để góp phần phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương, với tinh thần cầu thị và năng động trong tầm nhìn mới”.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại diễn đàn.

Để có được những kết quả tốt trong hình trình thu hút đầu tư, xây dựng thông minh, Bình Dương luôn có sự đồng hành xuyên suốt của Tổng công ty Becamex IDC. Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày càng “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn. Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành thông minh, EIU campus với Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến, Trung tâm thương mại thế giới WTC…  góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

Tăng cường hợp tác trong đổi mới sáng tạo

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 có 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của diễn đàn như: Phát triển và kiến tạo thành phố thông minh, đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, phát triển bền vững và những giải pháp biến đổi khí hậu, thúc đẩy khởi nghiệp, xây dựng và thúc đẩy phát triển năng lực phụ nữ và trẻ em châu Á…

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Becamex IDC và các đại biểu tham dự diễn đàn.
leftcenterrightdel
Các đại biểu quốc tế tham dự diễn đàn.

Trong chương trình lần này, tỉnh Bình Dương chính thức công bố danh hiệu Top 1 ICF và tổ chức hai phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: “Bình Dương - Mô hình kiến tạo cộng đồng thông minh hướng đến sẵn sàng đầu tư” và “Bình Dương - Đổi mới sáng tạo và thúc đẩy công nghiệp 4.0 tại Việt Nam”. Qua đó, chia sẻ những thông tin hữu ích và câu chuyện về chiến lược phát triển thành phố thông minh Bình Dương, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và công nghiệp 4.0, nâng cao năng lực nguồn nhân lực... nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư, hướng đến sẵn sàng thu hút nhà đầu tư thế hệ mới, mang lại giá trị gia tăng cao hơn cho tỉnh. 

Ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ gửi lời chúc mừng tới chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương khi tỉnh phát triển theo hướng đô thị thông minh và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể như: Là địa phương đầu tiên của Việt Nam liên tiếp 5 năm đạt Smart 21, 3 năm liền đạt Top 7 ICF và đặc biệt năm 2023, ICF đã đánh giá Vùng thông minh Bình Dương là Top 1.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc diễn đàn.

Ông Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC đã phối hợp cùng Tổ chức Horasis tổ chức một diễn đàn ý nghĩa trong thời buổi kinh tế có nhiều biến động cần được hỗ trợ như hiện nay. Horasis châu Á 2023 là cách thức tỉnh Bình Dương khích lệ sự quan tâm của cộng đồng đến những vấn đề toàn cầu, cùng trao đổi và đề xuất giải pháp. Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của diễn đàn đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” mà mỗi một quốc gia muốn phát triển và hội nhập hiệu quả đều không thể đặt mình ra bên ngoài.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, diễn đàn lần này là cơ hội để Chính phủ và doanh nghiệp của Bình Dương, Việt Nam nói riêng, của châu Á và thế giới nói chung, cùng chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động cùng phát triển. Đồng thời, tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

Bài và ảnh: LONG GIANG