Sự kiện có sự tham gia của các đại biểu: Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương; bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC; Nguyễn Tấn Lợi, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Quốc tế Miền Đông; Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự sự kiện.

Tiên phong chuyển đổi năng lượng xanh

Dự án VIETPULSE được đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề căn bản trong việc sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam như sự mất cân bằng điện lưới, sự thiếu ổn định giữa trong việc cung cấp năng lượng cho người sử dụng… Dự án triển khai những hạ tầng cơ bản như: Lắp đặt những hạ tầng cần thiết gồm hệ thống pin năng lượng mặt trời, các trạm sạc xe điện, hệ thống pin lưu trữ năng lượng, trạm đổi pin xe máy 2 chiều…

Sau đó, đối tác Q-Energy, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và các đối tác khác sẽ phối hợp cùng tiến hành thực hiện những nghiên cứu như: Nghiên cứu và triển khai hệ thống quản lý năng lượng nhằm tối ưu hóa việc tiêu thụ điện và tối ưu hóa việc lắp đặt các hệ thống năng lượng tái tạo; nghiên cứu ứng dụng các công nghệ về dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo AI để điều phối các tài nguyên được sử dụng trong cùng một tổ hợp hạ tầng cơ bản; nghiên cứu xây dựng mô hình chia sẻ năng lượng giữa các đơn vị… Từ đó, triển khai với quy mô lớn hơn như trong các khu công nghiệp và cụm dân cư.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng EIU phát biểu tại chương trình.

Thành công của dự án sẽ có ý nghĩa và góp phần giải quyết các thách thức về năng lượng và là cơ hội tốt để các bên tìm hiểu về định hướng và những nỗ lực trong hành trình chuyển dịch năng lượng xanh hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai giữa Becamex IDC nói chung, EIU nói riêng với các tổ chức, doanh nghiệp đối tác đến từ Vương quốc Anh.

Dự án sẽ là một minh chứng lớn cho việc EIU và Becamex IDC nói riêng và tỉnh Bình Dương đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho những chương trình phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy việc thí điểm những công nghệ mới, đặc biệt trong việc sử dụng những công nghệ về năng lượng tái tạo và phát triển bền vững, tạo điều kiện tối đa trong việc thu hút nguồn nhân lực và doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo về với tỉnh Bình Dương. Đây cũng chính là những bước triển khai chiến lược cho việc xây dựng mô hình khu công nghiệp thông minh, khu công nghiệp xanh, hướng đến mô hình khu công nghiệp khoa học công nghệ trong tương lai.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC tham dự sự kiện.

Được biết, Q-Energy được sáng lập với tầm nhìn về cung cấp các giải pháp năng lượng và giảm chất thải thông minh một cách hiệu quả, thông qua những ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và kết nối vạn vật IoT. Q-Energy tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, pin lưu trữ và những trạm sạc xe điện thông minh.

Tiến sĩ Ngô Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Miền Đông  cho biết: Trong chiến lược phát triển thành phố thông minh của tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC đóng vai trò đầu tàu trong việc xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ. Trong đó, EIU là thành tố nòng cốt là trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ. EIU đang dần hoàn thiện một hệ sinh thái mở thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với nhiều mô hình hoạt động như fablab, trung tâm giải pháp bền vững, trung tâm công nghiệp 4.0, trung tâm sản xuất tiên tiến, trung tâm an ninh mạng...

leftcenterrightdel

Toàn cảnh chương trình.

Theo Tiến sĩ Ngô Minh Đức, EIU luôn sẵn sàng và chào đón các cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp, startup trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài Việt Nam để giải quyết các vấn đề thực tế của cộng đồng, doanh nghiệp. Nền tảng giao dịch năng lượng thông minh dành cho việc nâng cấp khả năng lưu trữ năng lượng và sử dụng xe điện (EV) là bước tiến đầu tiên trong dự án hợp tác giữ EIU với Q-Energy – Vương quốc Anh.

Xây dựng nền tảng cơ bản 

Thời gian qua, Becamex IDC và EIU đầu tư xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tập trung tại thành phố mới Bình Dương, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phát triển để hỗ trợ toàn diện cho khởi nghiệp công nghệ. Đồng thời, hợp tác với các tập đoàn tư vấn và công nghệ hàng đầu để hỗ trợ nâng cấp doanh nghiệp thông qua các giải pháp tiên tiến như: Ứng dụng công nghệ 5G, tự động hóa, chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng công nghiệp công nghệ 4.0. Becamex thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và đổi mới, để từng bước củng cố năng lực của doanh nghiệp bằng các giải pháp sáng tạo, hướng đến định vị thương hiệu Becamex IDC trong vai trò doanh nghiệp phát triển công nghệ.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng phát biểu.

Tháng 9-2023, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore được thành lập nhằm mục tiêu hướng đến hỗ trợ sự chuyển đổi và phát triển của hệ sinh thái công nghiệp, xây dựng năng lực nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm định vị thương hiệu của Bình Dương - Becamex trong phát triển công nghiệp và công nghệ. Vườn ươm doanh nghiệp Becamex (BBI) là nơi cung cấp các hoạt động giáo dục, hướng dẫn và tạo cơ hội cho các đơn vị khởi nghiệp mới thông qua các chương trình và hoạt động nâng cao năng lực trong phát triển kinh doanh, đồng thời cũng là nơi tạo môi trường hợp tác khởi nghiệp và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp để thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

leftcenterrightdel

Đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Bình Dương trao tặng quà lưu niệm bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC trao tặng quà lưu niệm cho bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Becamex còn là đối tác chiến lược của Đại học Quốc gia Singapore tại Việt Nam để phát triển mạng lưới toàn cầu Block 71 xây dựng hệ sinh thái tập trung vào công nghệ và kết nối kinh doanh toàn cầu, đóng vai trò xúc tác và tập hợp cộng đồng khởi nghiệp, thúc đẩy các sáng kiến mới, cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp được cố vấn và tăng trưởng tại thị trường địa phương và toàn cầu. Với những định hướng và mục tiêu cụ thể, Becamex muốn khẳng định thành phố mới Bình Dương sẽ là thành phố khoa học công nghệ, điểm đến cho startup và các dự án thử nghiệm công nghệ mới tiến đến thương mại hóa các dự án đáp ứng đủ yêu cầu của thời đại.

Becamex IDC còn tiên phong thúc đẩy chuyển dịch năng lượng xanh, hiệu quả tại Bình Dương và các khu công nghiệp của Becamex IDC. Đơn vị đặt các yếu tố phát triển bền vững, kiến tạo lợi thế cho nhà đầu tư thực hiện ESG và các mục tiêu Net Zero thông qua hợp tác với Chính phủ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các đối tác quốc tế lớn như Ngân hàng Thế giới (World Bank) nghiên cứu thúc đẩy cơ hội phát triển khu công nghiệp sinh thái (EIP) đầu tiên ở Việt Nam theo khung quốc tế EIP 2.0 của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), World Bank và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)...

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi bên lề sự kiện.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết: Bình Dương đã và đang thực hiện công tác quy hoạch tích hợp tầm nhìn 2050, xây dựng Thành phố mới Bình Dương sẽ là điểm đến cho những doanh nghiệp thâm dụng công nghệ và trí thức, thân thiện với môi trường, là môi trường thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, khuyến khích thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới trong thực tiễn và tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, hướng đến ứng dụng những giải pháp công nghệ mới để phát triển đột phá và bền vững.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh chương trình hợp tác giữa doanh nghiệp khởi nghiệp Q-Energy từ Vương quốc Anh và Đại học Quốc tế Miền Đông không chỉ minh chứng cho sự ủng hộ và sẵn sàng trong thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới tại tỉnh Bình Dương, mà còn là cơ hội để nâng cao năng lực và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh và tối ưu hóa sử dụng năng lượng bền vững.

Bài, ảnh: HẠ LONG