QĐND - Hỏi: Xin tòa soạn cho biết, tôi bị rối loạn chức năng tiểu cầu có thuộc trong danh mục được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?

Trả lời: Theo Điều 1, Thông tư 34/2013/TT-BYT ghi rõ Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được phân thành 17 danh mục bệnh theo các chuyên khoa khác nhau như: Bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng; Bướu tân sinh; Bệnh của máu, cơ quan tạo máu và các rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch; Bệnh nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa; Bệnh tâm thần; Bệnh hệ thần kinh; Bệnh mắt và phần phụ của mắt; Bệnh tai và xương chũm; Bệnh hệ tuần hoàn; Bệnh hệ hô hấp; Bệnh hệ tiêu hóa; Bệnh da và mô dưới da; Bệnh hệ cơ - xương - khớp và mô liên kết; Bệnh hệ sinh dục - Tiết niệu; Thai nghén, sinh đẻ và hậu sản; Vết thương ngộ độc và hậu quả của một số nguyên nhân bên ngoài; Các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và tiếp xúc dịch vụ y tế.

Vậy, bạn bị rối loạn chức năng tiểu cầu thuộc danh mục thứ 3, Bệnh của máu, cơ quan tạo máu và các rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch - Mã bệnh: D69.1 (Mã bệnh theo Phân loại quốc tế bệnh tật-ICD 10).

Danh mục bệnh này sẽ là cơ sở cho cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động theo Khoản 2, Điều 23, Luật Bảo hiểm xã hội.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-11-2013.

QĐND