PV: Thưa ông, việc cấp điện cho miền Bắc trong cao điểm nắng nóng năm 2024 được EVNNPT chuẩn bị như thế nào?

Ông Phạm Lê Phú: Theo tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, dự kiến mức tăng trưởng phụ tải đỉnh năm 2024 so với năm 2023 tăng từ 8% đến 12%, đối với tăng trưởng phụ tải miền Bắc dự báo cao nhất đến 15%, cao nhất cả nước. Trong khi các nguồn điện không được bổ sung nhiều thì đây là một thách thức rất lớn trong công tác bảo đảm vận hành lưới điện truyền tải, đặc biệt là lưới điện truyền tải Trung-Bắc cấp điện cho miền Bắc trong cao điểm mùa hè năm 2024.

leftcenterrightdel
Ông Phạm Lê Phú. Ảnh: TIẾN XUÂN 

Để bảo đảm năng lực truyền tải điện cung đoạn Trung-Bắc từ Đà Nẵng-Vũng Áng-Hà Tĩnh-Nghi Sơn-Nho Quan, trong công tác quản lý vận hành, EVNNPT đã triển khai nhiều giải pháp với tiến độ hoàn thành trước ngày 30-4-2024, như: Chỉ đạo các đơn vị lập và thực hiện phương án ngăn ngừa, giảm sự cố cho từng đường dây, từng trạm biến áp; bảo đảm hoàn thành khối lượng thí nghiệm định kỳ thiết bị năm 2024; vệ sinh, bảo dưỡng, xử lý khiếm khuyết thiết bị trạm và đường dây trong các đợt cắt điện... EVNNPT cũng đang nghiên cứu áp dụng một số ứng dụng khoa học công nghệ như hệ thống giám sát nhiệt độ để giám sát nhiệt độ mối nối, nhiệt độ các thiết bị tại trạm biến áp; ứng dụng UAV, trí tuệ nhân tạo phân tích hình ảnh kiểm tra thiết bị đường dây.

Đặc biệt, nhằm bảo đảm vận hành lưới truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định trong các tháng cao điểm mùa khô và trong cả năm 2024, EVNNPT yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra toàn bộ khu vực có nguy cơ xảy ra cháy trong và gần hành lang tuyến đường dây 220kV, 500kV, khu vực gần các trạm biến áp. Kiểm tra, lắp đặt đầy đủ các biển báo hiệu, báo cấm theo quy định; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên trong công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải... EVNNPT đang nỗ lực cùng các đơn vị bảo đảm cung cấp điện, không để thiếu điện trong mọi tình huống.

PV: Hệ thống truyền tải điện được coi là xương sống của ngành điện. Năm 2024, EVNNPT có kế hoạch gì trong đầu tư, thưa ông?

Ông Phạm Lê Phú: Năm 2024, dự kiến sản lượng điện truyền tải của EVNNPT khoảng 233,9 tỷ kWh, tăng 5,43% so với thực hiện năm 2023. Năm 2024, Tổng công ty phấn đấu khởi công 34 dự án; đồng thời phấn đấu hoàn thành và đưa vào vận hành 63 dự án. Tổng giá trị đầu tư xây dựng ước tính 20.476 tỷ đồng. EVNNPT tập trung bảo đảm tiến độ các dự án nâng cao năng lực lưới điện truyền tải, các dự án phục vụ bảo đảm cung cấp điện cho miền Bắc; các dự án giải tỏa công suất các Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương, Nhơn Trạch 3, 4; các dự án phục vụ giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, thủy điện Tây Bắc, mua điện của Trung Quốc và Lào...

Với các dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu-Thanh Hóa-Nam Định-Phố Nối, EVNNPT đang dành nguồn lực cao nhất cho dự án, phấn đấu đưa dự án về đích đúng tiến độ vào tháng 6-2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

leftcenterrightdel
Thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch-Quỳnh Lưu. Ảnh: TIẾN XUÂN 

Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, vận hành lưới điện

PV: EVNNPT được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành điện. Tiến trình chuyển đổi số tại EVNNPT đã đạt được những kết quả gì, thưa ông?

Ông Phạm Lê Phú: Năm 2023, EVNNPT đã nỗ lực, tập trung triển khai và đạt được nhiều thành tựu trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, nhờ đó góp phần thay đổi căn bản công tác quản lý, vận hành, sửa chữa lưới điện truyền tải của EVNNPT.

EVNNPT đã hoàn thành số hóa thông tin lưới điện trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS do Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng; hoàn thành số hóa thông tin lưới điện trên nền bản đồ thông tin địa lý GIS và triển khai ứng dụng rộng rãi trong toàn EVNNPT. Tổng công ty cũng đã hoàn thành và triển khai ứng dụng rộng rãi phần mềm quản lý thí nghiệm, phần mềm kiểm tra đường dây ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phần mềm kiểm tra trạm biến áp, thay đổi hoàn toàn từ việc thực hiện thủ công sang sử dụng bằng phần mềm... EVNNPT đã thực hiện chuyển đổi số trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng với việc đưa vào sử dụng phần mềm quản lý sửa chữa lớn và triển khai sửa chữa bảo dưỡng theo tình trạng vận hành CBM (tính toán chỉ số sức khỏe thiết bị) đối với hầu hết thiết bị chính trên lưới điện truyền tải như: Máy biến áp, máy cắt, biến điện áp, biến dòng điện, dao cách ly, chống sét van, kháng điện và các thiết bị trung áp.

PV: Năm 2024, EVNNPT sẽ làm gì để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp?

Ông Phạm Lê Phú: Năm 2024, EVNNPT tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải. Trong đó tập trung hoàn thiện các phần mềm quản lý thí nghiệm, phần mềm kiểm tra quản lý, vận hành đường dây, phần mềm kiểm tra trạm biến áp để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải. Đẩy mạnh triển khai ứng dụng hiệu quả UAV, trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh quản lý vận hành đường dây; khai thác hiệu quả phần mềm GIS và các phần mềm chuyển đổi số khác. Tổ chức tích hợp, kết nối đồng bộ các phần mềm để từng bước hoàn thành hệ thống quản lý tài sản của EVNNPT...

PV:  Trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH AN (ghi)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.