Đó là những thông tin được đưa ra trong buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I-2024 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tổ chức ngày hôm qua (19-4).

Giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trong quý I-2024, NHNN Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế; thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31-3-2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

leftcenterrightdel
Hoạt động giao dịch vàng tại Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ảnh: THANH XUÂN 

Nhằm hỗ trợ các ngân hàng và doanh nghiệp, NHNN Việt Nam cho phép các ngân hàng thương mại kéo dài chính sách cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ với doanh nghiệp khó khăn thêm 6 tháng, tức là tới hết năm nay theo Thông tư số 02/2022/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Tuy nhiên, mức độ, liều lượng của chính sách phải bảo đảm hài hòa hai vấn đề là chất lượng hoạt động của các ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp, nên trước mắt chỉ kéo dài thêm 6 tháng.

Thông tin về vấn đề tỷ giá, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN Việt Nam cho hay, thời gian qua, tỷ giá liên tục tăng nóng, thậm chí tăng kịch trần trong nhiều phiên gần đây. Chỉ số đồng đô la Mỹ (DXY) tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu năm với mức tăng hơn 5% đã gây áp lực lớn lên các đồng nội tệ của nhiều nước, không chỉ riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là ở các doanh nghiệp xăng dầu, sắt thép cùng với việc nhiều doanh nghiệp tăng cường mua ngoại tệ đã góp phần đẩy tỷ giá tăng mạnh. Trước tình hình đó, NHNN Việt Nam điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản đồng Việt Nam, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Về cơ bản, thanh khoản thị trường thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ; tỷ giá diễn biến phù hợp với điều kiện thị trường và xu hướng của các đồng tiền quốc tế so với USD.

Ông Phạm Chí Quang nhấn mạnh, NHNN Việt Nam đã có biện pháp mạnh mẽ hơn để ổn định thị trường ngoại tệ. Trên trang web của NHNN Việt Nam công bố phương án can thiệp ngoại tệ, theo đó, kể từ ngày 19-4, NHNN Việt Nam công khai bán can thiệp ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để chuyển trạng thái ngoại tệ về 0, với mức bán tỷ giá can thiệp là 25.450 đồng. Đây là biện pháp rất mạnh mẽ của NHNN Việt Nam nhằm giải tỏa tâm lý thị trường, bảo đảm nguồn cung thị trường, nguồn cung ngoại tệ thông suốt, bảo đảm đầy đủ nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế. Ngay khi NHNN Việt Nam công bố các thông tin trên, thị trường đã có phản ứng tích cực, giao dịch ngoại tệ đã xuống dưới mức bán ra của NHNN Việt Nam.

Tăng cung vàng miếng thông qua hình thức đấu thầu 

Đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo, trong đó có nguyên nhân: Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024 khiến DXY giảm điểm, nhu cầu về vàng tăng; ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng; tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông... Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. NHNN Việt Nam đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Chia sẻ các nội dung liên quan đến quản lý thị trường vàng, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN Việt Nam cho biết, triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN Việt Nam đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về hoạt động đấu thầu vàng miếng SJC. Đối với chính sách quản lý thị trường vàng, NHNN Việt Nam đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24). Tại tờ trình, NHNN Việt Nam và các bộ, ngành đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Nghị định 24 để phù hợp với thực tế.

Ông Đào Xuân Tuấn cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp sản xuất có đơn hàng xuất khẩu vẫn được nhập khẩu vàng nguyên liệu và điều này cũng được quy định rõ tại Nghị định 24. Còn đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ trong nước, Vụ Quản lý ngoại hối sẽ tổng hợp các ý kiến, đánh giá lại và có báo cáo với lãnh đạo NHNN Việt Nam xem xét. Vai trò quản lý thị trường vàng không chỉ của riêng NHNN Việt Nam mà là trách nhiệm chung của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương, Bộ Tài chính... Do đó, để thị trường phát triển lành mạnh, ổn định, cần có những giải pháp phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành có liên quan.

ANH VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.