Trước đây, các nhà khoa học pháp y cần thu được mẫu tóc còn nguyên nang lông để phân tích DNA. Nhưng với công nghệ hiện nay, phân tích protein trong lớp sừng của tóc cũng có thể nhận biết danh tính của một người bởi các axit amin (amino acids - các khối xây dựng cơ bản của protein cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng và các quá trình trong cơ thể) có trong protein khá khác nhau trên mã di truyền của mỗi người.

Hầu hết các phương pháp đều yêu cầu một vài bước giống nhau như nghiền và làm nóng tóc trực tiếp. Tuy nhiên, nhược điểm của những cách này là khiến hủy hoại phần đa protein trong mẫu tóc, làm các nhà nghiên cứu không có đủ số lượng protein còn lại để xác định danh tính một cách chính xác.

Ảnh minh họa. Nguồn:  Science Mag.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đến từ Viện Tiêu chuẩn và Kỹ thuật Quốc gia Mỹ (NIST) đã đi theo một hướng mới. Họ loại bỏ bước nghiền mà chỉ thực hiện làm nóng tóc trong dung dịch tẩy rửa.

Khi sử dụng kỹ thuật phân tích hoá học giúp xác định hàm lượng và nhận dạng các protein chiết xuất từ mẫu tóc hoà tan, các nhà khoa học đã phục hồi được nhiều protein bao gồm các cấu trúc dưới phân tử và pép-tít (peptide - một dạng của axit amin ở dạng chuỗi ngắn) hơn so với các phương pháp chiết xuất khác. Họ cũng phát hiện ra hàng chục các chuỗi pép-tít biến thể gene (GVP) có trong protein. Đây là những dấu ấn sinh học quan trọng để bổ trợ quá trình xác định danh tính của một người dựa trên so sánh những dữ liệu của cơ quan chức năng.

Mặc dù các chuỗi protein trong tóc của mỗi người đều khác nhau, nhưng vẫn có xác xuất 1 trên 10 triệu người có mẫu tóc giống nhau. Ngoài ra, nhà hóa sinh Glendon Parker đến từ Đại học California (Mỹ) và là người tiên phong trong việc sử dụng protein làm bằng chứng pháp y, cho hay, phương pháp này vẫn có hạn chế. Trước hết, cần hơn một ngày để các nhà khoa học chiết xuất protein trong tóc đã được hoà tan và kỹ thuật phân tích protein này cần phải rất tinh vi. Ngoài ra, còn nhiều vấn đề liên quan đến tóc vẫn chưa được xác định như khi tóc sử dụng thuốc nhuộm hay đặc điểm protein thay đổi theo độ tuổi.

Để trả lời những câu hỏi này cần thêm các nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, ông Parker khẳng định, kết quả nghiên cứu của Viện NIST thực sự rất hữu ích và việc đem lại nhiều thông tin hơn luôn luôn tốt trong việc xác định sớm danh tính của chủ thể.

MAI HÀ (theo Science Mag)