Đó là các ca bệnh số 356, 359, 383 và 413. Các bệnh nhân đều có 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân thứ 356, nam, 42 tuổi, quốc tịch Việt Nam; nhập viện ngày 5-7. Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trong các ngày 28-7 và 30-7 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sáng 31-7 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Đặng Thanh

Bệnh nhân thứ 359, nam, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam nhập viện ngày 5-7. Quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, lần 1 vào ngày 28-6;  lần 2 vào ngày 30-7.

Bệnh nhân 383, nam, 40 tuổi, quốc tịch Myanmar và bệnh nhân 413, nam, 31 tuổi, quốc tịch Myanmar cùng là  thủy thủ tàu IPANEMA, nhập viện ngày 19-7.  Kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân ngày 27-7 và 30-7 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Những trường hợp được công bố khỏi bệnh nêu trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam đã chữa khỏi hoàn toàn cho 373/509 trường hợp mắc Covid-19. 

* Sáng 31-7, thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, một số bệnh nhân mắc Covid-19 đang diễn biến rất nặng.

Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, bệnh nhân số 437, nam, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng đang trong tình trạng nguy kịch, được sử dụng ECMO (tim, phổi nhân tạo). Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ và gout tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc Covid-19 vào ngày 27-7. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Các chuyên gia hàng đầu liên tục hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân này.

Tính đến ngày 30-7, Việt Nam có thêm một số ca bệnh nặng, đặc biệt là các bệnh nhân tiên lượng rất nặng như bệnh nhân 416, 418, 428, 431, 436, 437, 438. Một số bệnh nhân tiên lượng nặng lên như bệnh nhân 429, 426, 427, 430, 422, 433... Đa phần trong số đó là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Trước tình hình trên, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các cơ sở y tế tập trung nguồn lực, dốc sức điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, nhưng phải chú trọng bảo vệ nhân viên y tế. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù chỉ một phút trong điều trị Covid-19 vì căn bệnh này rất nguy hiểm, bệnh nhân có thể diễn biến xấu rất nhanh; cần nỗ lực cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Công điện nêu rõ, thực hiện ý kiến chi đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đề cao trách nhiệm của lãnh đạo chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 để tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế.

Bộ Y tế yêu cầu UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm trên diện rộng; đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm; tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

THÁI SƠN