Là hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời, gấp 2,5 lần tổng khối lượng các hành tinh còn lại, nhưng sao Mộc vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật đối với con người, trong đó có lõi của nó.

Chúng ta đều biết, hành tinh khổng lồ này được tạo ra chủ yếu bởi khí hydro và heli, bao quanh một lõi rắn chứa các nguyên tố nặng hơn. Tuy nhiên, lõi rắn này được hình thành như thế nào vẫn là một câu hỏi để ngỏ với giới thiên văn học.

Hình đồ họa giả định về các lớp và thành phần của sao Mộc. Ảnh: 3Dciencia.

Vừa qua, các nhà thiên văn học đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Thụy Sĩ và Mỹ đã sử dụng dữ liệu của tàu thăm dò sao Mộc có tên là Juno của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để điều tra cấu trúc và thành phần của hành tinh này.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm những giả thuyết khác về sự khuếch tán bên trong lõi của sao Mộc, ví dụ như sự xói mòn do những cơn gió mạnh mẽ thổi với vận tốc hơn 640km/h hoặc khả năng lõi của hành tinh này chứa khí ngay từ đầu.

Tuy nhiên, từ những hình ảnh được chuyển về Trái Đất, nhóm đã đi đến kết luận rằng, sao Mộc đã “nuốt chửng” một protoplanet (tiền hành tinh) khác trong vụ va chạm trực diện diễn ra khoảng 4,5 tỷ năm trước, khi hệ Mặt Trời còn đang trong quá trình hình thành. Tức là cấu trúc bên trong sao Mộc đã bị loãng ra từ hàng tỷ năm nay.

Hình đồ họa về tàu Juno thăm dò sao Mộc. Ảnh: 3Dciencia.

Thông tin này cuối cùng đã giúp lý giải việc lõi của hành tinh này chứa khí, bụi và nhiều mảnh vụn, đồng thời làm sáng tỏ thời sơ khai của hệ Mặt Trời bởi sao Mộc được cho là hành tinh đầu tiên hình thành bên trong đĩa tiền hành tinh của hệ Mặt Trời (chưa thể đưa ra thời điểm chính xác sao Mộc hình thành).

Nếu giả thuyết này là đúng, đồng nghĩa với việc khi hệ Mặt Trời mới hình thành, giữa các hành tinh đã diễn ra một “cuộc chiến sinh tử”. Hệ Mặt Trời là một chiến trường mà ở đó quy luật “mạnh được, yếu thua”, mà cụ thể là các tiểu hành tinh liên tục va chạm hoặc kết hợp với nhau.

KHÁNH NGÂN (theo Science News)