Solar Orbiter là dự án hợp tác giữa Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và ESA. Tàu Solar Orbiter mang theo 10 thiết bị khoa học có trọng lượng 209kg để thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu Mặt Trời cũng như tác động của nó tới môi trường. 

Theo kế hoạch, sau khi đi qua quỹ đạo của Sao Kim và Sao Thủy, tàu Solar Orbiter sẽ đạt tốc độ tối đa 245.000 km/giờ và sẽ bay quanh Mặt trời ở khoảng cách 42 triệu km, tương đương 1/3 khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Khi tàu Solar Orbiter ở gần Mặt trời nhất, nó sẽ không gặp vấn đề về năng lượng, nhưng sẽ gặp vấn đề về nhiệt độ. Do vậy, tàu Solar Orbiter sẽ được bảo vệ bởi các tấm chắn nhiệt dưới sức nóng 600 độ C. Theo trang mạng actu.orange.fr. 6 tấm chắn nhiệt, mỗi tấm có kích thước 2,1m x 1,2m, mặt trước cấu tạo từ nhiều lá titan mỏng giúp phản xạ nhiệt hiệu quả. Lớp phủ màu đen bằng canxi phosphate giúp bảo vệ tấm chắn trước bức xạ cực tím từ Mặt Trời.

leftcenterrightdel

Tàu thăm dò Solar Orbiter (ảnh: space.com).

Với 6 kính viễn vọng độ phân giải cao, tàu thăm dò Solar Orbiter có thể "nhìn" thấy Mặt trời từ khoảng cách gần nhất, đồng thời cung cấp những bức ảnh đầu tiên về vùng cực và từ trường chi phối chu kỳ 11 năm của Mặt Trời. 4 thiết bị còn lại được dùng để tìm hiểu Mặt Trời tác động như thế nào tới môi trường trong hệ.

Những dữ liệu mới sẽ bổ sung cho dữ liệu mà tàu thăm dò Parker của NASA thu được. Trước đó, năm 2018, tàu Parker đã tiếp cận gần với bề mặt của Mặt trời (ở khoảng cách 7 đến 8 triệu km) nhưng không thể thu được hình ảnh do không có công nghệ quan sát trực tiếp cũng như do sức nóng quá lớn.

Hành trình của tàu thăm dò Solar Orbiter sẽ kéo dài trong 2 năm và sứ mệnh khoa học của nó sẽ kéo dài từ 5 đến 9 năm. Tuy nhiên, theo Cesar Garcia, Giám đốc dự án của ESA, sau 10 năm, tàu thăm dò vẫn có đủ nhiên liệu để tiếp tục công việc, nếu mọi việc suôn sẻ.

PHƯƠNG LINH (theo actu.orange.fr)