Ông Cao Trần Quốc Hải, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng tham dự kỳ họp. Trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp song phương với ông Ê-li Cô-hen, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp I-xra-en. Đánh giá về những kết quả kỳ họp lần thứ 2 của Ủy ban liên chính phủ Việt Nam và I-xra-en, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, hai bên đã đề ra nhiều biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong giai đoạn tới bao gồm: Đẩy nhanh đàm phán FTA, xúc tiến trao đổi tiến tới đàm phán hiệp định lao động, bàn biện pháp thúc đẩy nghị định thư tài chính, Israel sẵn sàng hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng quốc gia khởi nghiệp cùng một loạt các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nông nghiệp, công nghiệp, hải quan, tài nguyên nước, văn hóa, giáo dục, tư pháp, nội vụ.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ KH&CN I-xra-en và Bô%3ḅ trưởng Bô%3ḅ KH&CN Viê%3ḅt Nam ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ.

Trong chuyến công tác lần này, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng có buổi gặp gỡ song phương với ông Ô-phi-a A-ku-nít, Bộ trưởng Bộ KH&CN I-xra-en và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác KH&CN giữa hai Bộ để triển khai Chương trình đồng cấp vốn cho các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và I-xra-en, nhằm đẩy mạnh hợp tác KH&CN của các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để xây dựng quy trình kêu gọi và cấp vốn cho các đề tài hợp tác nghiên cứu chung hướng tới triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ giữa hai bên.

Cũng trong khuôn khổ của chuyến công tác lần này, nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đến thăm và làm việc với Cục Đổi mới công nghệ I-xra-en, Trường Đại học Ben-Gurion và nhiều doanh nghiệp khác. Chuyến công tác đã mở ra cơ hội mới cho hợp tác hai nước nhằm triển khai có hiệu quả thống nhất cấp cao hai nước đưa kim ngạch thương mại song phương lên 3 tỷ đô/năm trong thời gian tới, xác định hợp tác KH&CN trở thành lĩnh vực trọng tâm trong hợp tác giữa hai nước cũng như thúc đẩy toàn diện hợp tác hai nước trên mọi phương diện, mọi lĩnh vực.

Tin, ảnh: TRÀ MY – MAI HÀ