Quá trình thực hiện gồm việc nuôi số lượng lớn muỗi đực và sử dụng sóng bức xạ với mục đích làm suy yếu khả năng sinh sản rồi thả chúng vào tự nhiên.

Sau khi giao phối với những con muỗi đực vô sinh này, muỗi cái vẫn đẻ trứng nhưng số trứng đó sẽ không nở, từ đó số lượng muỗi sẽ giảm dần theo thời gian.

Trong các cuộc thử nghiệm, bằng phương pháp này, quần thể loài muỗi hầu như bị tiêu diệt với số lượng muỗi trong môi trường tự nhiên giảm tới hơn 90% và không phát hiện con muỗi nào trong 6 tuần sau đó.

Ảnh minh họa.. Nguồn: WHO.

Kết quả trên thực địa thành công cho thấy công nghệ này có thể được dùng để thiết lập một khu vực “miễn nhiễm” với các bệnh do muỗi gây ra cũng như không bị muỗi đốt.

Hiện tại, Chương trình đặc biệt dành cho nghiên cứu và đào tạo trong các bệnh nhiệt đới (TDR) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) vừa phối hợp hoàn thành tài liệu hướng dẫn về việc sử dụng công nghệ SIT nhằm ngăn chặn bùng phát bệnh dịch phát tán bởi các loài côn trùng có cánh.

Bên cạnh đó, Chương trình TDR dự kiến vào đầu năm 2020 sẽ tài trợ công nghệ này tại một số quốc gia có tỷ lệ bệnh dịch bùng phát cao, đặc biệt các vùng có loài muỗi Aedes albopictus-một loài đặc biệt khó kiểm soát và được coi là muỗi sư tử của Châu Á, nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt Zika, sốt xuất huyết và sốt do virus chikunguya.

Theo WHO, hơn một nửa dân số thế giới đang có nguy cơ mắc bệnh xuất huyết do muỗi truyền sang. Bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, Zika, chikungunya và bệnh vàng da chiếm khoảng 17% trong các bệnh truyền nghiễm trên toàn cầu, cướp đi hơn 700.000 sinh mạng mỗi năm.

Trong các thập kỷ gần đây, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết tăng nhanh do thay đổi môi trường, đô thị hoá không quy hoạch, phát triển giao thông, du lịch và thiếu công cụ kiểm soát vật chủ chung gian truyền bệnh như muỗi, ruồi, bọ chét. WHO thống kê, hằng năm có khoảng 3 triệu trường hợp mắc bệnh do côn trùng, nhưng tính riêng 2019 có thể sẽ tăng tới 4 triệu trường hợp.

MAI HÀ (theo Independent)