Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, Mỹ. Nhóm này đã sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng Kepler của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) để ước tính số lượng hành tinh giống Trái Đất trong Dải Ngân hà.

Thuật ngữ “Dải Ngân hà” (Milky Way) là tên riêng của một thiên hà có chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Đây là một thiên hà xoắn ốc có đường kính từ 100.000 đến 120.000 năm ánh sáng và chứa từ 100 đến 400 tỷ ngôi sao cùng với khoảng 100 tỷ hành tinh.

Ảnh đồ họa về Dải Ngân hà. Nguồn: Universe Today.

Họ nhận ra rằng, cứ một hành tinh có ngoại hình giống Trái Đất lại quay quanh một trong bốn ngôi sao giống Mặt Trời. Như vậy, có thể có tới 10 tỷ hành tinh tương tự ngôi nhà chung của loài người tồn tại trong Dải Ngân hà.

Kết quả trên được công bố trong bài báo trên Tạp chí Thiên văn học (The Astronomical Journal) thuộc sở hữu của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ.

Theo các nhà khoa học, con số 10 tỷ hành tinh giống Địa Cầu này đã đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài không gian. Ở những hành tinh có đặc điểm giống với Trái Đất, sinh vật hoàn toàn có thể sinh sống và tồn tại được.

Loài người đang nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài "hành tinh xanh". Nguồn: Universe Today.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra định nghĩa thế nào là một hành tinh giống Trái Đất. Theo đó, hành tinh phải có kích thước bằng 0,75-1,5 lần so với Trái Đất và quay quanh ngôi sao chủ trong khoảng thời gian từ 237 đến 500 ngày. Đây được coi là vùng có khả năng tồn tại sự sống vì khoảng cách với sao chủ phù hợp cho nước lỏng tồn tại trên bề mặt hành tinh đó.

Trước đó, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã công bố một hành tinh có thể tồn tại sự sống ngoài hệ Mặt Trời mà gần Trái Đất nhất từ trước tới nay (nó chỉ cách hệ Mặt Trời 31 năm ánh sáng). Hành tinh này có tên gọi là GJ 357 d và được phát hiện bởi Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh TESS của NASA.

KHÁNH NGÂN (theo Science Alert)